Trong một động thái hiếm hoi, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi điện thoại cho Tổng thống Mỹ Trump để cảm ơn Mỹ đã cung cấp thông tin tình báo giúp Nga ngăn chặn một cuộc tấn công khủng bố tại St Petersburg, theo Fox News.

Thông báo từ Điện Kremlin cho biết ông Putin nói với Tổng thống Trump rằng thông tin do CIA cung cấp đã giúp các cơ quan thực thi pháp luật của Nga theo dõi và bắt giữ một nhóm nghi phạm đang có kế hoạch ném bom nhà thờ Kazan và các khu đông dân khác tại thành phố lớn thứ hai của Nga.

Nhà Trắng đã xác nhận cuộc điện đàm này trong một bản thông báo.

“Dựa trên thông tin mà Hoa Kỳ cung cấp, chính quyền Nga đã có thể bắt được những tên khủng bố ngay trước một cuộc tấn công có thể giết chết một số lượng lớn người dân”, theo thông báo từ Nhà Trắng.

“Cả hai nhà lãnh đạo đều đồng ý rằng điều này là một ví dụ về những điều tích cực có thể diễn ra khi hai nước chúng ta làm việc cùng nhau.”

Điện Kremlin nói thêm rằng nhà lãnh đạo Nga đã nhờ Tổng Thống Trump truyền đạt lòng biết ơn của mình đối với CIA, đồng thời cam kết các cơ quan thực thi pháp luật Nga sẽ cho Mỹ biết bất kỳ thông tin nào mà họ phát hiện được về các mối đe dọa khủng bố tiềm tàng đối với Hoa Kỳ.

Việc chia sẻ thông tin giữa các nước là bình thường, nhưng việc các tổng thống công khai cảm ơn nhau về chuyện này là điều hiếm hoi, theo Washington Post.

Cuộc điện đàm ngày 17/12 là cuộc đối thoại thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo kể từ thứ Năm.

An Bình