Trong bài phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ngày 27/2, cựu ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng phe cánh hữu và chính quyền Trump đã “chiến đấu hết mình” trên hầu hết mọi mặt trận, theo Newsmax.

Ông Pompeo nói: “Trong vài tháng gần đây, chúng tôi bị gọi là những gã hề, những kẻ sa đọa, ngu dốt, những kẻ khốn cùng. Một số người nói rằng tôi là ngoại trưởng tồi tệ nhất mọi thời đại. Kể từ lần cuối gặp tôi, người Trung Quốc và Iran cũng không nghĩ nhiều về tôi”.

Tuy nhiên, cựu ngoại trưởng lập luận: “Chúng tôi đã chống lại sự phản kháng to lớn đối với chủ nghĩa xã hội và văn hóa tẩy chay. Chúng tôi đã chống lại việc chứng kiến ​​quyền tự do của chúng tôi bị xói mòn … Chúng tôi đã chiến đấu hết mình trên hầu hết mọi mặt trận và chúng tôi sẽ luôn chiến đấu vì điều này”.

Ông Pompeo cũng nhắc lại những thành tựu đạt được dưới thời chính quyền Trump, trong đó có việc bảo vệ người lao động và việc làm của Mỹ.

“Chúng tôi đã đưa người Mỹ gốc Phi, người châu Á, người gốc Tây Ban Nha, tất cả mọi người trở lại làm việc”, ông Pompeo nói. “Tổng thống (Donald) Trump đã làm điều đó. Chúng tôi hiểu điều đó có ý nghĩa quan trọng. Chúng tôi tập trung vào nền kinh tế để đưa người Mỹ trở lại làm việc.

“Chúng tôi đã làm điều đó bằng cách bảo đảm biên giới của mình, cho người Mỹ cơ hội kiếm tiền tốt và chăm sóc gia đình của họ”.

Ông nói thêm, điểm nổi bật của chính quyền Trump là “dũng cảm /táo bạo và không sợ hãi”.

Cựu ngoại trưởng tiếp tục: “Tôi thấy các đảng viên Đảng Dân chủ giả vờ rằng họ quan tâm đến việc làm ở Mỹ. Nhưng trước khi chỗ ngồi còn ấm, họ đã phá hủy 10.000 việc làm liên quan đến đường ống”.

Ông cũng chế nhạo việc cựu Ngoại trưởng John Kerry khăng khăng rằng những người bị mất việc trong ngành năng lượng có thể sản xuất các tấm pin mặt trời.

Ông Pompeo nói: “Mọi người có thể mong đợi các tấm pin mặt trời giá rẻ từ Trung Quốc bắt đầu tràn vào và điều đó sẽ không tốt cho Hợp chúng quốc Hoa Kỳ”.

Ông cũng lưu ý rằng chính quyền Trump đã rút khỏi Hiệp định Khí hậu Paris, và “bảo vệ người Mỹ và người Israel ở Trung Đông”.

Cựu ngoại trưởng Pompeo đã nhắc lại những thành tựu ở khu vực này, bao gồm cả Hiệp định Abraham, “cho thấy nhiều thập niên đàm phán thất bại” của các chính quyền trước. Ông cũng đề cập đến lập trường cứng rắn của cựu TT Trump chống lại Trung Quốc và Triều Tiên.

“Triều Tiên chưa thử tên lửa đạn đạo tầm xa và họ cũng không thử vũ khí hạt nhân”, ông Pompeo nói và cho biết thêm rằng nhờ có ông Trump, tướng Qasem Soleimani của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo đã mất mạng.

Ông Pompeo nói: “Hầu hết những người theo chủ nghĩa tự do vẫn sẽ không thừa nhận rằng việc loại bỏ thế giới khủng bố là một điều tốt. Nước Mỹ trước tiên cần có sự can đảm thực sự”.

Cựu ngoại trưởng đã thu hút nhiều tràng pháo tay hơn khi nói rằng công việc của ông là từ chối dùng số tiền đóng thuế của người dân để tài trợ cho phá thai, bên cạnh việc bảo đảm biên giới và bảo vệ quyền sử dụng vũ khí.

Ông Pompeo tiếp tục: “Những người theo chủ nghĩa tự do giả vờ quan tâm đến người nghèo, sau đó họ đứng về phía các ông chủ công đoàn chống lại người lao động. Chúng tôi cần đưa mọi đứa trẻ trở lại trường học … Họ muốn cắt ngân quỹ cảnh sát. Hủy bỏ quyền tự do tụ tập hòa bình của chúng ta là trái ngược với những gì những người sáng lập của chúng ta hiểu về nước Mỹ”.