Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 19/8 đã chỉ trích các nghị sĩ đảng Dân chủ trong Đại hội toàn quốc của Đảng này vì không đề cập đến ĐCSTQ mà ông cho là “thách thức lớn nhất đối với Hoa Kỳ trong những năm kế tiếp”.

“Tôi vô cùng ngạc nhiên vì đảng Dân chủ nói quá ít về chính sách đối ngoại và không đề cập đến Trung Quốc”, ông Pompeo nói với kênh Fox News.

“Mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ là ĐCSTQ. Tổng thống Donald Trump từ lâu đã chỉ ra điều này; ông ấy đã đề cập đến điều này trong chiến dịch tranh cử vào năm 2015 và nhắc lại vào năm 2016. Và đến giờ, trong ba năm rưỡi, chúng tôi đã áp đặt các chi phí (các đòn thuế quan) lên Trung Quốc để bảo vệ người dân Mỹ trước mối đe dọa này”, ông tiếp tục.

Thay vào đó, cách xử lý đại dịch Covid-19 của Tổng thống Trump đã trở thành trọng tâm trong hội nghị 3 ngày của đảng Dân chủ.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro hôm 19/8 đã lặp lại phát biểu của ông Pompeo, chỉ trích các thành viên đảng Dân chủ không nêu bật trách nhiệm của ĐCSTQ trong việc làm bùng phát đại dịch.

“Tôi cho rằng, những gì đang diễn ra trước mặt là đảng Dân chủ và ĐCSTQ đều có chung một mục tiêu, đó là đánh bại Donald J. Trump. Toàn bộ chiến lược của họ lấy trọng điểm là đổ lỗi cho chính quyền Trump về một đại dịch toàn cầu do ĐCSTQ gây ra”, ông Navarro nói.

Vị cố vấn Nhà Trắng nói thêm, đảng Dân Chủ không đề cập đến các chính sách khác, mà chỉ xoay quanh việc Tổng thống Trump “xấu” như thế nào.

“Đó là toàn bộ chiến lược của họ”, ông Navarro nhận định.