Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Sáu (9/10) rằng ĐCSTQ đã triển khai 60.000 lính dọc theo biên giới Trung – Ấn. Điều này càng cho thấy cuộc đối đầu quân sự chết chóc giữa hai quốc gia đông dân nhất thế giới còn lâu mới hạ nhiệt. 

Ông Pompeo cho biết trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Fox News “The Guy Benson Show” hôm thứ Sáu (9/10), “Người Ấn Độ đã nhìn thấy 60.000 binh sĩ Trung Quốc ở biên giới phía bắc của họ”.

Cuộc xung đột tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ nổ ra ở biên giới Trung – Ấn vào tháng 6 năm nay, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. ĐCSTQ chưa công bố con số thương vong của Trung Quốc. Xung đột này đã dẫn đến làn sóng tẩy chay các sản phẩm của Trung Quốc ở Ấn Độ. Về ngoại giao, nó cũng đưa Ấn Độ đến gần hơn với Hoa Kỳ.

Ông Pompeo cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu rằng, ba nền dân chủ ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương lớn khác là Ấn Độ, Úc và Nhật Bản cùng với Hoa Kỳ đã tạo thành “Bộ tứ” đang chịu uy hiếp từ ĐCSTQ.

Ông Pompeo cũng đưa ra một ví dụ: “Úc thấy rằng khi họ vừa mạnh dạn yêu cầu điều tra loại virus này (Covid-19), thì ĐCSTQ bắt đầu dùng sức mạnh kinh tế trấn áp họ, cố gắng ép buộc và bắt nạt họ”.

“ĐCSTQ đã quen với trò đó. Thành thật mà nói, trong một thời gian khá dài, Trung Quốc đã quen với việc thấy Mỹ quỳ gối trước nó, bị nó bắt nạt nhưng vẫn phải tìm cách xoa dịu”,  ông Pompeo phát biểu trong chương trình “The Daily Briefing” trên đài Fox News vào thứ Sáu.

“Điều này sẽ chỉ khuyến khích những hành vi bất lương, những hoạt động ác tính của [ĐCSTQ]. Nó (ĐCSTQ) hiểu rằng sự phản công của chúng tôi là nghiêm túc. Nó đã thấy, chúng ta cần chiến đấu chống lại nó, và buộc nó phải trả giá”, ông Pompeo nói.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Pompeo cũng lên án phản ứng của Bắc Kinh đối với đại dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) và những rủi ro an ninh do cơ sở hạ tầng viễn thông mà Trung Quốc gây ra. Ông Pompeo cũng nói rằng ĐCSTQ đã đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ [của các công ty Mỹ]. Tổng thống Mỹ Trump đã tuyên bố sẽ “coi những đe dọa từ Tổng Bí thư Tập Cận Bình và ĐCSTQ là nghiêm trọng, và sẽ không cho phép nó [ĐCSTQ] lộng hành ở bất kỳ đâu mà không phải trả giá, và áp đặt tầm nhìn của nó lên phương Tây”.

Ngày 6/10, Ngoại trưởng Pompeo kêu gọi các đồng minh trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cùng hợp tác để chống lại sự “bóc lột, ức hiếp và tham nhũng hủ bại” của ĐCSTQ trong Hội nghị Ngoại trưởng của “Liên minh Bộ tứ” vừa diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản. 

“Đây là điều quan trọng hơn bao giờ hết”, ông Pompeo nói.

Từ Khóa: