Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 19/6 nói rằng trong tương lai Mỹ có thể đối xử với Hồng Kông tương tự với các thành phố khác của Trung Quốc, thay vì coi đây là một đặc khu, theo Reuters.

“Chừng nào Trung Quốc còn đối xử với Hồng Kông tương tự Thâm Quyến hay Thượng Hải, chúng tôi cũng sẽ làm như vậy”, ông Pompeo phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh dân chủ Copenhagen được tổ chức trực tuyến.

“Tất cả thỏa thuận đặc biệt giữa Mỹ và Hồng Kông, những thỏa thuận khác hẳn so với Bắc Kinh, sẽ bị hủy bỏ”, Ngoại trưởng Mỹ nói thêm.

Mỹ cũng như nhiều quốc gia trên thế giới bày tỏ sự lo ngại về các quyền dân chủ ở Hồng Kông sau khi Bắc Kinh thông báo kế hoạch áp luật ninh quốc gia cho đặc khu. Tổng thống Trump hồi cuối tháng 5 tuyên bố “Hồng Kông không còn đủ độc lập” để được hưởng chế độ đặc biệt theo luật pháp Mỹ.

Ông Pompeo cho biết các cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp Hồng Kông dự kiến diễn ra vào tháng 9 tới sẽ cho thấy “mọi điều chúng ta cần biết về những ý định của Trung Quốc đối với quyền tự do ở Hồng Kông”. Ông nói thêm rằng Washington đang trong quá trình đưa ra quyết định về việc ai sẽ chịu trách nhiệm với sự xói mòn tự do ở Hồng Kông.

Cũng trong bài phát biểu tại hội nghị trực tuyến, Ngoại trưởng Mỹ gọi chính quyền Trung Quốc là “bất hảo” và cảnh báo châu Âu về các nguồn đầu tư từ Bắc Kinh. Ông Pompeo cho rằng châu Âu sẽ đánh mất các giá trị dân chủ nếu thân thiết với Bắc Kinh.

Phát biểu của Ngoại trưởng Pompeo được đưa ra hai ngày sau cuộc gặp trực tiếp giữa ông với nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Hawaii. Sau đó, phía Trung Quốc ra tuyên bố rằng Washington cần tôn trọng lập trường của Bắc Kinh về các vấn đề quan trọng, đồng thời không can thiệp vào các vấn đề nội bộ như Hồng Kông.

Trong khi đó, ông Pompeo nói rằng cuộc đối thoại của ông với ông Dương “rất thẳng thắn” và Washington vẫn chưa nhận được câu trả lời mong muốn từ Trung Quốc liên quan đến dịch Covid-19.