Và Hoa Kỳ sẽ có biện pháp trừng phạt Đảng Cộng sản Trung Quốc khi có giao dịch làm ăn với Iran, đặc biệt là buôn bán vũ khí.

Ngày 31/8, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo tuyên bố rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và Iran là hai bên vi phạm các quyền cơ bản của con người nghiêm trọng nhất trên thế giới và Hoa Kỳ sẽ chặn các giao dịch giữa Trung Quốc và Iran đặc biệt là kinh doanh vũ khí, đồng thời cũng sẽ trừng phạt ĐCSTQ cùng các công ty của nó đã vi phạm lệnh cấm vận đối với Iran, theo Soundofhope.

Khi ông Pompeo trả lời phỏng vấn của chương trình Mornings On The Mall của đài WMAL vào ngày 31/8, ông được hỏi rằng Iran và ĐCSTQ đang xem xét thiết lập quan hệ đối tác chiến lược kéo dài 25 năm. Điều này sẽ thay đổi mô hình thế giới như thế nào?

Pompeo trả lời rằng có một số liên kết quan trọng giữa ĐCSTQ và Iran và ông không ngạc nhiên khi “hai kẻ vi phạm nhân quyền cơ bản nghiêm trọng nhất trên thế giới qua lại với nhau”.

Ông nói: “Trên thực tế, một trong những quốc gia muốn bán vũ khí cho Iran nhất là Trung Quốc, họ sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Tôi tin chắc rằng ĐCSTQ cũng sẽ mua một số hệ thống từ Iran. Nhưng chúng ta phải ngăn chặn điều này xảy ra”.

Ông Pompeo cho biết, theo lệnh trừng phạt thứ tư đối với Iran của Hoa Kỳ, nếu ĐCSTQ vi phạm lệnh này, Hoa Kỳ có thể xử phạt ĐCSTQ. Washington cũng sẽ buộc ĐCSTQ phải “chịu trách nhiệm”. Ông nói: “Thế giới nên biết rằng nếu ĐCSTQ vi phạm lệnh trừng phạt Iran của chúng tôi, chúng tôi sẽ truy cứu tất cả trách nhiệm của họ”.

Pompeo nói rằng để giảm cơ hội giao thương giữa Trung Quốc và Iran, ông hy vọng sẽ áp đặt lại các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Iran càng sớm càng tốt .

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox ngày 2/8, ông Pompeo cũng cho biết quan hệ “25 năm, 400 tỷ đô” của ĐCSTQ và Iran là vi phạm lệnh trừng phạt thương mại giữa Hoa Kỳ và Iran, khiến Hoa Kỳ có thể sẽ trừng phạt cả ĐCSTQ và các doanh nghiệp nhà nước của họ.

Ngày 31/7, Hoa Kỳ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt mới lên Iran, bao gồm cả việc mở rộng các biện pháp trừng phạt ngành công nghiệp kim loại của nước này.

Ông Pompeo nói: “Các chế độ không tôn trọng tự do trong nước và xúi giục các vấn đề an ninh quốc gia ở nước ngoài, hợp lực với nhau không phải là chuyện hiếm, nhưng Hoa Kỳ sẽ đảm bảo rằng tất cả các lệnh trừng phạt và quy định áp đặt lên Iran được thực hiện và điều này cúng áp dụng đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc và các doanh nghiệp nhà nước của họ”.

Ông Pompeo cũng nói rằng Hoa Kỳ cũng sẽ sửa đổi toàn diện thỏa thuận hạt nhân “Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung” (JCPOA) sẽ hết hạn vào tháng 10 tới.

Trong tháng Tám, Pompeo đã thông báo cho Liên hợp quốc, Hoa Kỳ đang khởi động một cơ chế theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, “phục hồi nhanh chóng” các lệnh trừng phạt Iran bắt đầu vào năm 2006. Nghị quyết đó đã đưa thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 vào luật quốc tế.

Theo Soundofhope
Phụng Minh biên dịch