Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Bảy (19/9) đã kết thúc chuyến công du bốn quốc gia Nam Mỹ – ba trong số đó là những nước láng giềng của Venezuela, nơi mà chính phủ xã hội chủ nghĩa này đang chịu áp lực dữ dội của Hoa Kỳ, theo AP.

Sau cuộc gặp với Tổng thống Colombia Iván Duque hôm thứ Bảy, hai người cam kết sẽ làm sâu sắc hơn mối quan hệ – bao gồm đầu tư của Mỹ vào nền kinh tế đang gặp khó khăn ở quốc gia Nam Mỹ này – và ông Pompeo ca ngợi lập trường cứng rắn của Colombia chống lại nhà lãnh đạo Venezuela Nicolás Maduro.

Ông Pompeo cho biết sự ủng hộ của Colombia đối với lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido “và quá trình chuyển đổi dân chủ cho một Venezuela có chủ quyền, không chịu tác động xấu từ Cuba, Nga hay Iran, là vô cùng đáng quý”.

Trong một tuyên bố riêng, ông Pompeo công bố viện trợ bổ sung 348 triệu USD cho người dân Venezuela, bao gồm cho khoảng 5 triệu người đã rời khỏi đất nước đang hứng chịu khủng hoảng này. Văn phòng của ông cho biết nguồn tài trợ mới hiện nâng tổng số tiền hỗ trợ nhân đạo và phát triển của Hoa Kỳ cho cuộc khủng hoảng Venezuela lên hơn 1,2 tỷ USD kể từ năm 2017.

Chuyến đi ba ngày của ông Pompeo đến khu vực diễn ra trước thềm cuộc bầu cử tổng thống, khi Florida – nơi sinh sống của một cộng đồng người Venezuela ngày càng gia tăng – là một bang chiến trường quan trọng.

Ông Duque nhấn mạnh một báo cáo của cơ quan nhân quyền hàng đầu Liên Hợp Quốc cáo buộc chính phủ của tổng thống Maduro tạo ra các tội ác chống lại loài người, bao gồm cả tra tấn và giết chóc đối với người dân.

“Tình hình ở đó là rất bất ổn”, ông Pompeo cho hay. 

Việc tăng cường sự ủng hộ đối với chính sách Venezuela của chính quyền Trump là trọng tâm chính của chuyến đi, bao gồm các điểm dừng chân tạo Guyana và Brazil, nơi ông nhấn mạnh lời kêu gọi của Mỹ cho việc thiết lập một cuộc bầu cử tổng thống để thay thế ông Maduro. Ông cũng dừng chân ở Suriname, một nhà xuất khẩu dầu mỏ mới chớm nở giống với Guyana. 

Colombia đã bị ngập trong dòng người di cư đông đúc chạy trốn khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng gia tăng ở Venezuela. Nước này cũng cáo buộc Venezuela hậu thuẫn các nhóm vũ trang trên đất Colombia.

Theo AP
Quý Khải biên dịch

Từ Khóa: