Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 23/7 tiếp tục chỉ trích Bắc Kinh, nói rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn dối trá và sợ người dân nói sự thật hơn bất kỳ kẻ thù nào nước ngoài nào, theo Fox News.

Trong bài phát biểu tại Thư viện Tổng thống Richard Nixon ở California hôm 23/7, ông Pompeo mô tả người dân Trung Quốc là đối tượng bị các nhà cầm quyền ở Bắc Kinh đàn áp. Ngoại trưởng Mỹ nói ĐCSTQ luôn nói dối, và “điều dối trá lớn nhất mà họ nói là họ đại diện cho 1,4 tỷ người dân bị (chính quyền) giám sát, áp bức và sợ hãi không dám lên tiếng”.

“ĐCSTQ sợ người dân Trung Quốc nói sự thật hơn bất kỳ kẻ thù nước ngoài nào”, ông Pompeo nhấn mạnh.

Ông Pompeo cũng đề xuất “một liên minh mới của các nền dân chủ” để chống lại “mưu đồ bá chủ của ĐCSTQ”.

“Chúng ta cũng phải tham gia và hỗ trợ cho người dân Trung Quốc, những con người năng động, yêu tự do, hoàn toàn khác biệt với ĐCSTQ”, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ phát biểu.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đặc biệt vinh danh ông Vương Đan, cựu thủ lĩnh phong trào dân chủ Thiên An Môn 1989 và là người còn sống sót sau vụ thảm sát đẫm máu năm đó, cũng như ông Ngụy Kinh Sinh, một nhà hoạt động dân chủ bị chính quyền Trung Quốc bắt giam 15 năm.

Bài phát biểu hôm 23/7 của Ngoại trưởng Mike Pompeo có tiêu đề là “Trung Quốc Cộng sản và tương lai của thế giới tự do”. Đây là lần thứ tư trong một tháng quan chức chính quyền Trump có bài phát biểu chỉ trích các hành động và tham vọng của Bắc Kinh. Ông cũng kêu gọi các đồng minh cùng Washington phải “có những cách sáng tạo và mạnh mẽ hơn” để buộc Bắc Kinh thay đổi.

Chính quyền Trump đang gia tăng hàng loạt áp lực đối với Bắc Kinh, từ việc bác bỏ yêu sách đường 9 đoạn ở Biển Đông, tới các lệnh trừng phạt liên quan đến Hồng Kông và nhân quyền cho người Duy Ngô Nhĩ, tuyên bố yêu cầu giới chức Trung Quốc chấm dứt cuộc đàn áp Pháp Luân Công. Mới đây nhất, hôm 21/7, Bộ Ngoại giao Mỹ ra lệnh đóng cửa đại sứ quán Trung Quốc tại Houston “để bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ và thông tin cá nhân của người Mỹ”.