Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 16/7 nói với Fox News rằng Trung Quốc biết virus corona lây từ người sang người trước khi họ công khai thông tin này, và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiếp tay cho Bắc Kinh giấu dịch.

Bình luận trên được đưa ra khi người dẫn chương trình hỏi ông về tiết lộ của nhà virus học Hồng Kông Yan Li-Meng rằng Bắc Kinh biết nCoV có thể lây lan từ người sang người 3 tuần trước khi họ công khai thông tin. Cô Yan Li-Meng đã đào thoát sang Mỹ vào khoảng cuối tháng 4 và gần đây cô lên tiếng tố cáo chính quyền Trung Quốc giấu dịch trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Fox News.

Tuần trước, tiến sĩ Yan Li-Meng tiết lộ cấp trên của cô – người đứng đầu một phòng thí nghiệm của WHO – đã phớt lờ nghiên cứu của cô, dù nó lẽ ra đã có thể cứu nhiều sinh mạng trong đại dịch viêm phổi Vũ Hán. Hôm 13/7, cô tiếp tục xuất hiện trên Fox News, tái khẳng định Bắc Kinh giấu dịch và cô có đầy đủ bằng chứng về việc này. Tiến sĩ Yan nói rằng Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã liên lạc với cô và cô “đang chờ để nói ra tất cả những gì mình biết”.

Ngoại trưởng Pompeo nói rằng ông chưa nắm được thông tin về nhà khoa học này, nhưng cáo buộc WHO đồng lõa với Bắc Kinh giấu dịch. “WHO cũng tham gia phối hợp trong nỗ lực từ chối cung cấp cho thế giới những hiểu biết cần thiết để đối phó với mối đe dọa virus khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc”, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ phát biểu.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với The Hill hôm 15/7, Ngoại trưởng Mỹ nói rằng thế giới sẽ nhìn Trung Quốc khác đi và khiến Bắc Kinh phải “trả giá” vì đại dịch Covid-19. Gần đây, chính quyền Trump liên tục cảnh báo sẽ trừng phạt Trung Quốc vì bưng bít thông tin về dịch bệnh, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho Mỹ và các nước trên thế giới. Hôm 7/7, Mỹ gửi thông báo rút khỏi WHO vì cho rằng tổ chức này “lấy Trung Quốc làm trung tâm” và yếu kém trong việc xử lý đại dịch.