Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, hôm thứ Tư (30/9), đã cảnh báo Ý rằng cần cẩn thận trong quan hệ kinh tế với Trung Quốc và mô tả công nghệ viễn thông di động của Trung Quốc là mối đe dọa an ninh với Ý và quyền riêng tư của công dân nước này, theo Epoch Times.

“Ngoại trưởng [Ý] và tôi đã có một cuộc trò chuyện dài về mối quan tâm của Hoa Kỳ đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc [lực lượng] đang cố gắng tận dụng sự hiện diện kinh tế của mình ở Ý để theo đuổi các mục đích chiến lược của riêng họ”, ông Pompeo nói trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio.

“Hoa Kỳ cũng kêu gọi chính phủ Ý xem xét cẩn thận các rủi ro đối với an ninh quốc gia và quyền riêng tư của công dân do các công ty công nghệ có quan hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc gây ra”, ông Pompeo nói thêm.

Ông Di Maio cho biết người Ý nhận thức được mối quan tâm của Hoa Kỳ đối với công nghệ 5G của Trung Quốc và “nhận thức đầy đủ trách nhiệm mà mọi quốc gia phải đối mặt khi xử lý vấn đề an ninh”.

Chính phủ Mỹ có sự chú ý đặc biệt đối với Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất Trung Quốc. Washington đã nói với các đồng minh châu Âu rằng công ty này gây ra mối đe dọa an ninh, và lưu ý rằng theo luật, các công ty và người dân Trung Quốc phải hỗ trợ Bắc Kinh trong việc thu thập thông tin tình báo.

Trong khi một số đồng minh của Mỹ ở châu Âu, ví dụ như Anh, đã tuyên bố cấm sử dụng thiết bị Huawei trong cơ sở hạ tầng viễn thông 5G, nhưng Ý cho đến nay vẫn chưa thực hiện hành động tương tự. Tuy nhiên, Huawei gần đây đã bị loại khỏi một cuộc đấu thầu lớn ở Ý và một quan chức cấp cao của chính phủ nước này nói với Reuters rằng đất nước ông đã sẵn sàng áp đặt các quy tắc cứng rắn hơn trong các giao dịch liên quan đến công ty công nghệ của Trung Quốc.

Năm ngoái, Ý đã gây xôn xao dư luận ở Washington khi nước này trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên của phương Tây tham gia dự án Vành đai và Con đường của chính quyền Trung Quốc. Mặc dù vậy, cho tới nay, việc kết nối với Bắc Kinh trong dự án này chưa đem lại nhiều lợi ích đối với Ý.

Ông Di Maio cho biết Ý đang trông đợi Liên minh châu Âu thông qua một chính sách chung về phát triển mạng 5G.

Trong khi đó, vào ngày 30/9, Vatican cho biết họ đã từ chối đề nghị tiếp kiến Giáo hoàng Francis của ông Pompeo, và cáo buộc Ngoại trưởng Hoa Kỳ cố gắng lôi kéo Giáo hội Công giáo vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ khi thể hiện mong muốn Tòa thánh Vatican lên án chính quyền Trung Quốc.

Từ Khóa: