Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến thăm thành phố Hiroshima trong tháng Năm này. Đây sẽ là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ đương nhiệm tới thành phố Nhật Bản này từ khi nó bị Mỹ thả bom hạt nhân năm 1945.

Chuyến thăm nằm trong lịch trình công du châu Á từ 21-28 tháng 5 của ông Obama.

Nhà Trắng cho hay tổng thống Mỹ sẽ thăm Việt Nam trước. Ông sẽ gặp giới lãnh đạo Việt Nam để bàn thảo các cách thức thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực gồm kinh tế, đối ngoại, an ninh, nhân quyền, và các vấn đề toàn cầu cũng như khu vực.

Trước đó, tại một cuộc họp báo ở Hà Nội ngày 10/5, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel nói về câu hỏi liệu Tổng thống Obama có dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam sau chuyến thăm hay không. Nhà ngoại giao Mỹ trả lời rằng “chưa có quyết định nào” về lệnh cấm này.

Sau Việt Nam, ông Obama sẽ đến Nhật Bản tham gia Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở bán đảo Ise-Shima. Ông cũng sẽ có chuyến thăm lịch sử đến thành phố Hiroshima cùng thủ tướng Nhật để nêu bật cam kết không ngừng của ông đối với việc mưu cầu hòa bình và an ninh của một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Không quân Mỹ thả một quả bom hạt nhân xuống Hiroshima vào 6/8/1945 khiến 140.000 người thiệt mạng. Một quả bom khác cũng được thả xuống thành phố Nagasaki, và được cho là góp phần kết thúc thế chiến II.

Tuy nhiên, Nhà Trắng ra thông cáo nói sẽ không có lời xin lỗi về 2 vụ ném bom này.

Một tông báo từ thư ký báo chí của ông Obama viết: “Tổng thống sẽ thực hiện chuyến thăm lịch sử tới Hiroshima cùng Thủ tướng Nhật Shinzo Abe để nhấn mạnh cam kết của ông trong việc theo đuổi hòa bình và an ninh ở một thế giới không có vũ khí hạt nhân”.

Ben Rhodes, cố vấn truyền thông của tổng thống Obama nói rằng chuyến thăm của tống thống sẽ mang lại một cơ hội để tưởng nhớ tới tất cả những người vô tội bị mất đi mạng sống trong cuộc chiến này. Tuy nhiên ông Obama sẽ không xét lại về quyết định ném bom, mà thay vào đó, đưa ra tầm nhìn hướng về tương lai chung của 2 quốc gia, theo cố vấn Rhodes.

Trước đó, ông Jimmy Carter đã tới thăm Hiroshima, nhưng là sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống Hoa Kỳ.

Trần Minh tổng hợp