Trước khi ký thỏa thuận hạt nhân Uranium One với Nga, Tổng thống Barack Obama đã cho thả 10 gián điệp của Moscow, theo New York Times (NYT).

Bài báo trên NYT vào tháng 10/2010 cho biết các nhân viên gián điệp của Nga đã được thả và trục xuất sang Nga trong một cuộc trao đổi tù nhân. Những người này đã bị bắt vào mùa hè cùng năm.

Các gián điệp này đã được chính phủ của Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitri A. Medvedev tôn vinh. “Các nhân viên tình báo được Mỹ thả về Nga vào tháng 7 nằm trong số các nhân viên của Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Nga (FIS) nhận giải thưởng tại buổi lễ ở Kremlin”, bà Natalya Timakova, phát ngôn viên của Tổng thống Medvedev, nói với các phương tiện truyền thông Nga.

Các gián điệp đã bị bắt trong mùa hè năm 2010 ở ngoại ô New York, Boston và miền Bắc Virginia. Những người này đã sử dụng tên giả, mực vô hình và các dấu vết khác của “thời đại áo choàng và dao găm” để có thể truy cập vào các cổng thông tin của Mỹ. Nhưng cuối cùng, họ thậm chí không bị buộc tội gián điệp.

Tuy nhiên, tại Nga họ đã được các nhà lãnh đạo hàng đầu tôn vinh vì đã phục vụ cho tổ quốc. Ông Vladimir V. Putin, khi đó là Thủ tướng Nga, đã hát tặng bài hát yêu nước cho các nhân viên mật vụ khi ông đến thăm họ ngay sau khi họ đến Moscow.

Động thái của ông Obama khiến nhiều người thắc mắc. Vì sao ông có thể dễ dàng thả những nhân viên mật vụ Nga trong khi chính phủ đang cần tất cả những thông tin cần thiết để có quyết định sáng suốt trong thỏa thuận hạt nhân với Nga.

Theo tờ Puppet String, có thể ông Obama một lần nữa đã bán an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, vì ông thả 10 nhân viên Nga đang bị giam giữ trong thời kỳ diễn ra thỏa thuận Uranium One. Điều này nghe có vẻ giống như những gì ông làm với Taliban năm 2009, khi thả 5 thành viên khủng bố để đổi lại binh sỹ phản bội Bowe Bergdahl.

Mỹ Khánh