Theo BBC và Reuters, trong cuộc họp báo cuối năm đề cập đến nhiều vấn đề vào hôm thứ Sáu (19/12), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố sẽ nỗ lực để bảo vệ lợi ích quốc gia và thực hiện một số vấn đề quan trọng trong chương trình làm việc năm cuối cùng của ông tại Nhà Trắng, trong đó có quyết tâm đóng cửa nhà tù Guantanamo.

Ông Obama nói rằng ông kỳ vọng sẽ giảm số lượng tù nhân tại nhà tù quân sự Mỹ ở vịnh Guantanamo (Cuba) xuống dưới 100 người.

Ông cho biết sẽ đệ trình một kế hoạch đóng cửa nhà tù này lên Quốc hội, đồng thời cảnh báo sẽ sử dụng quyền phủ quyết nếu Quốc hội bác bỏ đề xuất này.

VOA News đưa tin không lâu trước khi bắt đầu buổi họp báo, ông Obama đã ký sắc lệnh khoan hồng cho gần 100 người Mỹ bị giam tại nhà tù Guantanamo. Ông đã ân xá cho hai người và giảm án cho 95 tù nhân khác.

Năm ngoái, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CNN ngày 21/12/2014, ông Obama đã từng khẳng định: “Tôi sẽ thực hiện mọi nỗ lực có thể để đóng cửa (nhà tù Guantanamo). Nó vẫn tiếp tục là một nguồn kích động đối với các phần tử thánh chiến và cực đoan trên khắp thế giới, bắt nguồn từ việc những phần tử như vậy đang bị giam giữ … Điều này đi ngược lại các giá trị của chúng ta và vô cùng tốn kém khi chúng ta đang chi hàng triệu USD cho mỗi một cá nhân ở đó.”

Nhà tù Guantanamo được mở vào cuối năm 2001, trong thời của Tổng thống George W. Bush, để giam giữ các nghi phạm trong cuộc chiến chống khủng bố tại Mỹ sau sự kiện 11/9. Cộng đồng quốc tế đã nhiều lần kêu gọi Mỹ phải xét xử hoặc trả tự do cho tất cả các nghi phạm bị giam giữ tại đây bởi các nghi can khủng bố không hề được xét xử trong nhiều năm.

Tuy nhiên, nỗ lực đóng cửa nhà tù này của ông Obama đã gặp nhiều trở ngại do vấp phải sự phản đối của Quốc hội.

Bên cạnh quyết tâm đóng cửa nhà tù Guantanamo, ông Obama cũng đã đề cập đến nhiều vấn đề khác trong buổi họp báo, cụ thể:

  • Theo Reuters và VOA News, ông Obama đã nhấn mạnh về những kết quả mà chính quyền ông đạt được trong năm vừa qua như trong lĩnh vực quan hệ ngoại giao với Iran và Cuba, hiệp định thương mại châu Á – Thái Bình Dương, thỏa thuận chống biến đổi khí hậu toàn cầu, Quốc hội viết lại luật giáo dục No Child Left Behind (tạm dịch: Không trẻ em nào bị bỏ lại);
  • BBC đưa tin cho biết ông Obama tự tin rằng Mỹ sẽ tiếp tục chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và cuộc nội chiến tại Syria sẽ phải chấm dứt. Ông nói rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad “sẽ phải ra đi để chấm dứt tình trạng đổ máu và để tất cả các bên liên quan có thể tiến về phía trước mà không bị cản trở bởi tư tưởng giáo phái”. Tuy nhiên, ông Obama không nói rõ liệu ông có thay đổi phương thức chống IS hay không;
  • Ngoài ra, ông Obama cho biết ông cũng sẽ cứng rắn hơn trong việc xiết chặt các quy định về quản lý súng;
  • Ông cũng sẽ dành thời gian cho chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ.

Sau cuộc họp báo, ông Obama dự định sẽ bay đến thành phố San Bernardino, bang California, để gặp gỡ gia đình của 14 nạn nhân trong vụ xả súng hôm 2/12, trước khi ông đến Hawaii để nghỉ lễ vào dịp Giáng sinh năm nay.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: