Sau khi được tiếp đón thất lễ ở sân bay Hàng Châu, Tổng thống Obama đã khuấy động Hội nghị thượng đỉnh G20 bằng việc đe dọa “những hậu quả” đối với Trung Quốc về Biển Đông, theo Sputnik News.

Hôm qua, Tổng thống Barack Obama đã ra cảnh cáo Trung Quốc về những điều mà ông coi là hành vi sai trái liên tục của Trung Quốc trên Biển Đông. Ông Obama tuyên bố sẽ có “những hậu quả” nếu Bắc Kinh không chịu lùi bước khỏi những hành vi ngày càng hung hăng của nước này.

Một trong những điều tôi cố truyền đạt tới Chủ tịch Tập (Cận Bình) là Hoa Kỳ có được quyền lực của mình một phần thông qua việc kiềm chế bản thân“, ông Obama nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN. “Các vị biết đấy, khi chúng tôi ràng buộc bản thân vào một loạt các chuẩn mực và thông lệ quốc tế, điều đó không phải vì chúng tôi phải làm, mà đó là vì chúng tôi nhận ra rằng, trong dài hạn, việc xây dựng một trật tự quốc tế lành mạnh là mối quan tâm của chúng tôi. Và, tôi nghĩ, trong dài hạn, nó cũng sẽ là mối quan tâm của Trung Quốc.

Cũng trong hôm qua, Mỹ đã xảy ra xích mích với một đồng minh quan trọng – Phillipines. Tổng thống Philippines đã cáo buộc Hoa Kỳ đối xử với đảo quốc này như một thuộc địa, sau đó tuôn một tràng chửi bới nhằm vào Tổng thống Mỹ. Kết quả là ông Obama đã từ chối gặp Tổng thống Philippines vào chiều qua.

Mâu thuẫn mà Hoa Kỳ phải đối mặt với Philippines là vấn đề rất quan trọng đối với cuộc tranh chấp tại Biển Đông khi mà chính quyền ông Obama đã từng hối thúc đảo quốc này đưa đơn kiện lên Tòa án trọng tài quốc tế đối với tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực, theo Sputnik News.

Tòa Trọng tài đã ra phán quyết rằng tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với Biển Đông là không hợp lệ. Dù vậy, Trung Quốc vẫn kiên quyết phản đối và tuyên bố sẽ không tuân thủ phán quyết. Không có dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc sẽ lùi bước khỏi tuyên bố lâu nay của họ.

Chính quyền Obama đã cáo buộc Trung Quốc cố ý làm trái luật pháp quốc tế và tìm cách phá vỡ sự ổn định trong khu vực với việc ngày càng hung hăng ở Thái Bình Dương. Sputnik News cũng cho biết, một tờ báo của nhà nước Trung Quốc gọi Úc như là một “mục tiêu lý tưởng để tấn công” và đe dọa chiến tranh với Nhật Bản nếu Nhật tham gia diễn tập tự do hàng hải với Hoa Kỳ trong vùng Biển Đông.

Ở những việc mà chúng tôi thấy họ vi phạm các quy tắc và chuẩn mực quốc tế, chẳng hạn như chúng ta đã thấy trong một số vụ việc ở Biển Đông hay một số hành vi của họ khi nói đến chính sách kinh tế, thì chúng tôi rất vững chắc. Và chúng tôi đã chỉ ra cho họ rằng sẽ có hậu quả “, Tổng thống Obama nói. Các phát biểu nghiêm trọng này của Tổng thống Mỹ được đưa ra dù trước đó Trung Quốc từng đề nghị Hội nghị G20 không nên đề cập đến vấn đề Biển Đông.

Mai Lan

Xem thêm: