Tổng thống Mỹ Barack Obama đang bị thúc giục giải quyết vấn đề tác động sức khỏe gây ra bởi chất độc màu da cam khi ông đến thăm Việt Nam.

Quân đội Mỹ đã rải khoảng 12 triệu lít chất diệt cỏ độc hại lên Việt Nam trong suốt cuộc chiến tranh 40 năm trước.

Chất này chứa dioxin, là một trong những hóa chất độc hại nhất từng được con người biết đến.

Các nhà vận động muốn Tổng thống Obama đến thăm một số người trong hàng chục ngàn người trong vòng ba thế hệ mà chính quyền Việt Nam nói vẫn còn sống với những ảnh hưởng do tiếp xúc với chất diệt cỏ này.

Chính phủ Mỹ đã chi trả bồi thường cho các cựu chiến binh Mỹ và gia đình họ vì nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến việc phơi nhiễm chất độc màu da cam.

Nhưng các quan chức chính phủ Mỹ trước sau đều phủ nhận mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với chất gây rụng lá được sử dụng để phá hủy rừng cung cấp nơi ẩn náu cho Việt Cộng và các vấn đề sức khỏe tương tự như những gì người Việt Nam đã chịu đựng.

Chủ tịch Hiệp hội nạn nhân chất độc màu da cam Đà Nẵng, Nguyễn Thị Hiền, nói Tổng thống Obama nên ghé thăm một trong nhiều Trung tâm Bảo trợ trợ nạn nhân chất độc màu da cam trên khắp Việt Nam để hiểu sự bất công này.

Bà nói: “Nếu ông bù đắp cho các cựu chiến binh Mỹ điều này có nghĩa rằng ông nhận ra và thừa nhận rằng những người từng phục vụ trong chiến tranh là nạn nhân của chất độc màu da cam, nhưng tại sao ông không thể xác nhận công lý cho những nạn nhân ở đây? Chúng tôi tất cả là nạn nhân của cùng một thứ – đó là sự không công bằng“.

Tuy nhiên, Mỹ đã đẩy mạnh hỗ trợ cho Việt Nam trong những năm gần đây.

Giai đoạn đầu của dự án khử nhiễm dioxin do Mỹ tài trợ nhiều triệu USD tại căn cứu không quân Đà Nẵng đã được hoàn thành, với khoảng 45.000 mét khối đất được làm sạch thông qua xử lý nhiệt.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Đại sứ Mỹ Ted Osius đã phát biểu tại buổi lễ ca ngợi “đối tác toàn diện” và “tình bạn” mà đang tồn tại hiện nay giữa hai nước.

Nhưng khi tờ Sky News hỏi rằng thời gian mà Mỹ giải quyết một cách rõ ràng về tác động sức khỏe của chất động màu da cam ở Việt Nam liệu có đến hay chưa, Đại sứ Osius đã né câu hỏi này và vội vã đi đến chiếc xe của mình.

Nhiều người kỳ vọng rằng Tổng thống Obama sẽ công bố một khoản tài trợ cho một dự án khử nhiễm thậm chí còn lớn hơn trong chuyến thăm của ông, rất có thể tại các căn cứ không quân Biên Hòa nằm ngoài thành phố Hồ Chí Minh, nơi mà chất độc da cam được lưu trữ trong chiến tranh.

Điều này chắc chắn sẽ được chào đón, nhưng các chính trị gia Việt Nam đã nói rõ rằng có nhiều thứ hơn có thể được thực hiện.

“Tôi muốn nhìn thấy Tổng thống Obama đưa ra tuyên bố cứng rắn về cách Việt Nam và Mỹ có thể cùng khắc phục những hậu quả của chiến tranh”.

“Chúng tôi cần điều đó để đóng cửa với quá khứ và mở ra một cánh cửa cho sự hợp tác trong tương lai”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói.

Theo Sky News