Trong nỗ lực phá vỡ khuôn mẫu, các nhà quy hoạch của Trung tâm Tổng thống Obama ở Chicago đang thu hút chỉ trích với những tính năng phi thực tế trong khu phức hợp.

Các báo cáo lần đầu tiên xuất hiện vào mùa thu năm ngoái đã tiết lộ về di sản của tổng thống da đen đầu tiên. Theo đó, khu phức hợp sẽ có một viện bảo tàng, nhưng cũng có thể cả một sân bóng rổ, một phòng tập yoga, và một “bếp thử nghiệm” để dạy cho khách tham quan về “chu kỳ sản xuất đầy đủ thực phẩm bổ dưỡng”.

Đó là một tham chiếu đến chiến dịch của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama về ăn uống và lối sống lành mạnh.

Nhưng nhà bình luận của tờ Chicago Tribune, Ron Grossman, cho rằng ý tưởng “bếp thử nghiệm” là không xứng đáng với tính lý tưởng và lịch sử mà một trung tâm của tổng thống phải thể hiện được.

Thiết kế Trung tâm Tổng thống Obama, nhìn ở mặt phía Nam. (Obama.org)
Thiết kế Trung tâm Tổng thống Obama, nhìn ở mặt phía Nam. (Obama.org)

Theo ông Grossman, vấn đề không phải là thiết kế của trung tâm nhưng về các tiện ích.

“Bếp thử nghiệm có thể phản ánh cuộc chiến của bà Michelle Obama với thức ăn vặt. Nhưng, thưa Tổng thống Obama, chẳng lẽ ông muốn được nhớ đến chỉ như một vị tổng thống ăn uống lành mạnh và tập yoga?”, Grossman viết.

Ông nói thêm: “Đó không phải là câu chuyện tôi muốn nói với con cháu tôi”.

Grossman khuyến khích các nhà quy hoạch phản ánh “cuộc cách mạng” mà cuộc bầu cử của ông Obama mang lại, đó là phá vỡ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc và loại trừ đối với người Mỹ da đen.

Đây không phải là lần đầu tiên quy hoạch của trung tâm tổng thống khiến người ta phải nhướng mày.

Thiết kế Trung tâm Tổng thống Obama, nhìn từ trên cao. (Obama.org)
Thiết kế Trung tâm Tổng thống Obama, nhìn từ trên cao. (Obama.org)

Trước đó, các nhà quy hoạch muốn xây dựng một thư viện trong trung tâm, nhưng không giữ các tài liệu “cứng” bằng giấy, mà tất cả đều số hóa.

Hồi tháng 5, ông Obama đã miêu tả trung tâm như “một khuôn viên trường đại học”, với kế hoạch định vị nó như một “cơ sở hàng đầu để đào tạo những người trẻ tuổi về năng lực lãnh đạo”.

Dự án dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2021.

Mỹ Khánh