Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gặp nhau lần thứ 5 vào hôm thứ Tư (22/5) để thảo luận về Triều Tiên và cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Triều dự kiến diễn ra vào tháng 6, theo Korea Herald

Trong cuộc họp dự kiến tổ chức tại Washington DC vào hôm thứ Tư, hai nhà lãnh đạo sẽ tập trung vào Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Triều Tiên, và những thay đổi gần đây trong giọng điệu của chính quyền Kim Jong-un.

Bình Nhưỡng đã quay trở lại giọng điệu chỉ trích Seoul và Washington và đe dọa sẽ rút lui khỏi hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Trump vào ngày 12/6 tại Singapore.

Trước hội nghị thượng đỉnh Moon – Trump, Chánh văn phòng An ninh Quốc gia Seoul Chung Eui-yong nói rằng Hội nghị sẽ không tuân theo một “kịch bản” được sắp đặt trước và không có trợ lý nào của ông Moon được tham gia vào việc lên kế hoạch chi tiết cho chương trình nghị sự.

“Hai nhà lãnh đạo họp với 2 chủ đề chính (trong chương trình nghị sự); làm thế nào để đạt được các thỏa thuận quan trọng trong hội nghị thượng đỉnh ngày 12/6 (Hoa Kỳ – Triều Tiên), và nếu đạt được một thỏa thuận, làm thế nào để thực hiện chúng”, ông Chung cho biết trên chuyến bay tới Washington. 

Ông Chung nói thêm rằng Seoul và Washington đã làm việc chặt chẽ với nhau và chia sẻ tất cả thông tin để đưa Triều Tiên đi theo lộ trình mà cả 2 nước đều mong muốn. Ông Chung cũng phủ nhận rằng Tổng thống Trump có thể sẽ nghĩ lại về việc gặp ông Kim.

Triệu Hằng