Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev ngày 23/5 cảnh báo, vũ khí phương Tây viện trợ cho Ukraina càng có sức tàn phá lớn, nguy cơ xảy ra tận thế hạt nhân càng tăng.

Ông Medvedev nói ngày 23/5 được tờ vnexpress đăng tải: “Họ càng cung cấp thêm vũ khí, thế giới càng nguy hiểm. Và các vũ khí này càng có sức tàn phá, kịch bản thường được biết đến là tận thế hạt nhân càng dễ xảy ra”.

Ông Medvedev cáo buộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không đánh giá nguy cơ chiến tranh hạt nhân một cách nghiêm túc và đang phạm sai lầm lớn. Vị quan chức Nga nói thêm:

“Dường như họ nghĩ rằng một cuộc xung đột hạt nhân, hay tận thế hạt nhân, không bao giờ có thể xảy ra”. NATO “đã sai và một lúc nào đó, các sự kiện có thể thay đổi hoàn toàn bất ngờ”.

Nga nhiều lần cáo buộc phương Tây tham gia chiến tranh ủy nhiệm với Matxcova ở Ukraina, cảnh báo tình hình có thể leo thang thành một cuộc xung đột lớn hơn. Phương Tây hỗ trợ Ukraina đối phó Nga nhưng nhấn mạnh không muốn xảy ra đối đầu quân sự trực tiếp giữa NATO và Nga.

Ông Medvedev thường xuyên đưa ra các tuyên bố cứng rắn nhắm tới Mỹ và các đồng minh châu Âu. Ông còn nhiều lần nhắc lại tuyên bố rằng Nga có quyền sử dụng vũ khí hạt nhân khi cần.