Những thất bại mà đảng Dân chủ phải đối diện trong cuộc bầu cử nghị viện tính đến nay cho thấy Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi có thể mất chức trong nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo, theo The BL.

Theo lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện, nghị sĩ Hevin McCarthy, nếu các nghị sĩ Cộng hòa có được sự ủng hộ của 10 nghị sĩ Dân chủ như lần trước thì bà Pelosi sẽ mất vị trí hiện tại.

“Bây giờ chúng tôi đã gần đủ [người] để có thể kiểm soát Hạ viện, với [điều kiện] một số đảng viên Đảng Dân chủ tham gia cùng chúng tôi. Hãy nhớ những gì nước Mỹ mong muốn. Người dân từ chối chủ nghĩa xã hội. Chúng tôi đã giành chiến thắng từ Miami, New York, Minnesota đến California”, ông McCarthy nói với người dẫn chương trình Maria Martiromo.

Ông McCarthy cũng nhấn mạnh thực tế là Đảng Dân chủ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi bà Pelosi được bầu làm chủ tịch Hạ viện vào năm 2018.

Ông cho biết thêm: “Họ đang chất vấn nhau rằng liệu họ có nên được gọi là người theo chủ nghĩa xã hội hay không. Họ không cùng một đảng như năm 2018 ”.

Ông cũng ám chỉ thực tế là các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện không hòa hợp với nhau hoặc với Pelosi.

“Bà ấy có xích mích nội bộ vì bà ấy đã hứa với họ rằng bà ấy sẽ giành đủ số ghế, rằng họ sẽ chiếm đa số ở lần bầu cử này và lần sau”, ông Mc Carrthy nói, và chỉ ra rằng điều này đã không xảy ra cho đến thời điểm hiện tại.

Và như thế bà Pelosi phải đối mặt với nguy cơ mất phiếu từ những người cùng đảng phái. Trong trường hợp này, người thay thế bà ấy ở vị trí lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện là nghị sĩ Hakeem Jeffries.