Ông Emmanuel Macron, 39 tuổi, ngày 14/5 đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành vị tổng thống trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp hiện đại, một tuần sau khi ông giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử vòng hai.

Hãng tin Reuters cho biết, trong buổi lễ nhậm chức, tân tổng thống của Pháp đã mặc bộ y phục hết sức giản dị, với giá khoảng 450 Euro (chưa đến 500 USD), một nỗ lực rõ ràng để ông tách mình khỏi thứ chính trị khoa trương.

Thực tế, nhân viên của ông Macron tiết lộ rằng chi phí của bộ veston sẫm màu ông mang trên mình, và bộ trang phục Louis Vuitton của bà Brigitte vợ ông là được chính hãng thời trang này cho mượn.

Trước đó, đối thủ phe bảo thủ của ông Macron là Francois Fillon đã từng vướng vào tai tiếng về tài chính trong chiến dịch tranh cử khi nhận món quà từ một doanh nhân giàu, trong đó có 2 bộ quần áo trị giá khoảng 13.000 Euro.

Ông Macron và phu nhân được cho là mặc bộ đồ đi mượn của Louis Vuitton. Ảnh: Reuters/Christian Hartmann

Trong bài phát biểu ngắn trong lễ nhậm chức, ông Macron đã khích lệ người Pháp hãy nắm lấy tương lai, đặt ông ở một tiêu chuẩn cao và tham gia cùng ông giải quyết những công việc khó khăn ở phía trước, trang New York Times đưa tin.

Ông Macron cho biết mọi thứ đã thay đổi bằng phép màu vào ngày 7/5 khi ông trở thành người được chọn làm ông chủ Điện Elysee, đánh bại ứng viên Marine Le Pen.

“Tôi xin nói với người Pháp rằng đất nước chúng ta, đôi lúc có vẻ bị đe doạ bởi những cơn gió ngược của thế giới, mang trong lòng tất cả các nguồn lực để trở thành một quốc gia đứng đầu”.

Ông Macron cam kết sẽ thay đổi trật tự chính trị của Pháp và làm sống lại nền kinh tế nước này.

Và không để lãng phí thời gian, tân tổng thống của Pháp vào chiều ngày 14/5, với tư cách là tổng tư lệnh mới, đã đến thăm những người lính bị thương tại một bệnh viện quân đội bên ngoài Paris.

Vào ngày tiếp theo (15/5), ông dự kiến sẽ đến ngay Berlin để gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel, đồng minh quan trọng nhất của Pháp ở Châu Âu, và cũng sẽ thông báo ông bổ nhiệm thủ tướng.

Đến giữa tuần đầu tiên của mình, ông dự kiến sẽ công bố danh sách nội các. Trước khi kết thúc tuần, ông có kế hoạch đến thăm những người lính Pháp phục vụ tại những nơi như Mali và Cộng hòa Trung Phi.

Ông Macron nói rằng nhiệm kỳ tổng thống của mình sẽ tập trung vào hai mối quan tâm lớn: Tìm cách giúp người Pháp “có niềm tin trở lại với chính mình” và làm cho Pháp trở nên thịnh vượng và mạnh mẽ.

Lên nắm quyền thay cựu Tổng thống Francois Hollande, người đã dẫn dắt nước Pháp trong nhiệm kỳ 5 năm qua, ông Macron phải đón nhận một di sản là tỷ lệ thất nghiệp cao, đặc biệt là trong giới trẻ. Ngoài ra còn có những quan ngại về khủng bố và nhập cư, dẫn đến sự chia rẽ sâu sắc giữa người Hồi giáo thiểu số của Pháp và những người không phải Hồi giáo.

Liên minh Châu Âu, với Pháp và Đức là những nước có nền kinh tế mạnh nhất, đang phải đối mặt với những lời chỉ trích nặng nề nhất kể từ khi khối này thành lập, trong đó có những lời kêu gọi Pháp phải cải cách sâu rộng. Chủ nghĩa dân túy đang nổi lên trên khắp lục địa, buộc các nhà lãnh đạo trên toàn Liên minh Châu Âu, trong đó có cả ông Macron, phải xem xét những thay đổi mang tính sâu rộng.

Năm nay mới 39 tuổi, ông Macron trở thành tổng thống trẻ nhất của nước Pháp kể từ thời Napoleon tới nay.

Hạo Nhân

Xem thêm: