Hôm thứ Năm (11/3) sau phiên họp “Lưỡng Hội” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) kết thúc, Thủ tướng Lý Khắc Cường khi trả lời truyền thông cho biết áp lực việc làm trong năm nay vẫn rất lớn, và ông động viên người dân Trung Quốc phải cần cù chịu khó. Có ý kiến rằng những lời thật này của ông Lý lần nữa khiến các quan chức hàng đầu của ĐCSTQ không khỏi “muối mặt”, theo Epochtimes.

Tại cuộc họp báo ngày 11/3, khi được hỏi liệu chất lượng việc làm và thu nhập ở Trung Quốc có thay đổi đáng kể sau khi đại dịch bùng phát hơn một năm hay không, và chính phủ sẽ thực hiện những biện pháp cụ thể nào để cải thiện tình trạng này, ông Lý Khắc Cường cho biết áp lực việc làm năm nay vẫn rất cao, năm 2021 sẽ có thêm 14 triệu người ở khu vực thành thị tiến nhập thị trường lao động, trong đó có 9,09 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học, đây cũng là mức cao kỷ lục; đồng thời, chính phủ cũng sẽ tạo công ăn việc làm cho các cựu chiến binh và 278 triệu người lao động nhập cư.

Ông Lý Khắc Cường cũng nói, “Hiện việc làm linh hoạt ở Trung Quốc đang tăng lên, đã thu hút hơn 200 triệu người. Có người một thân làm mấy công việc”. Ông cũng khích lệ người dân rằng, người Trung Quốc cần cù chịu khó, nếu có cơ hội kiếm được việc làm thì hãy kiếm nhiều công việc hơn.

Về vấn đề này, nhà bình luận Trung Nguyên của trang Epoch Times đã viết rằng, dựa theo con số lực lượng lao động năm 2021 mà ông Lý Khắc Cường tiết lộ, đại khái có thể ước tính số người thất nghiệp thực tế của năm 2020, về cơ bản nó cũng có thể giải thích nguyên nhân thật sự khiến du lịch cao điểm trong dịp lễ tết biến mất, chuỗi cung ứng toàn cầu mau chóng rời khỏi Trung Quốc khiến lượng lớn lao động nhập cư thất nghiệp, căn bản không cách nào vãn hồi, còn cách nói một người làm mấy công việc lần nữa biến tướng chứng minh rằng Trung Quốc có gần 200 triệu người đang trong tình trạng thất nghiệp, thế nên GDP tăng 2,3% vào năm 2020 chỉ là giả tạo, vậy kế hoạch tăng 6% GDP trong năm 2021 cũng không có khả năng.

Ông Trung Nguyên tin rằng những lời khích lệ người dân của ông Lý Khắc Cường trên thực tế là nói lời thật, chính là người dân Trung Quốc chỉ có thể tự dựa vào chính mình. Ông cũng nói rằng ông Lý Khắc Cường tại cuộc họp báo hiếm khi được lộ diện một lần, vậy nên phải tranh thủ nói mấy lời chân thật, lần nữa khiến phiên họp “Lưỡng Hội” ĐCSTQ phải khép lại trong sự gượng gạo của giới lãnh đạo.

Có thể bạn quan tâm: