Nhật Bản vốn là quốc gia có tỷ lệ người tự tử cao hàng đầu thế giới. Hầu như ngày nào cụ ông 73 tuổi Yukio Shige cũng cần mẫn trèo lên những vách đá ở Tojinbo để quan sát và giải cứu những người có ý định tự sát.

Chia sẻ trên AP, ông Shige cho biết rất ít người chọn nhảy từ vách đá để tự sát vào những ngày mưa. Họ thường chọn kết liễu cuộc đời khi mặt trời lặn và đám đông đã quay về. Ngoài ra, họ cũng thường leo lên những vách đá để tự sát khi gặp khủng hoảng tài chính hoặc khi bị áp lực quá lớn từ chuyện học hành. Tuy nhiên, thói quen của ông Shige vẫn được thực hiện bất kể điều kiện thời tiết.

Mỗi ngày, ông Shige đều dùng ống nhòm quan sát xem ai đang nghĩ quẩn muốn nhảy xuống biển từ các vách đá ở Tojinbo. Trong suốt 15 năm qua, ông lão 73 tuổi đã giải cứu được 609 người từ tay của tử thần.

Ông Shige là một cảnh sát nghỉ hưu. Ông Shige lý giải việc làm của mình: “Cách tôi cứu người giống như cách tôi tìm đến với một người bạn. Tôi thường bắt đầu câu chuyện bằng câu hỏi ‘Bạn đang làm gì thế’. Hầu hết những người muốn tự sát đều rất cần người giúp đỡ. Họ ngồi đó và chờ đợi có người đến bắt chuyện cùng”.

Theo AP, tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản cao nhất trong số các quốc gia phát triển. Nạn nhân hầu hết là nam giới. Khác với ở Mỹ, những người chán sống thường sử dụng vũ khí như súng để tự sát thì ở Nhật cách phổ biến là trèo lên một nơi nào đó thật cao và nhảy xuống. Trong nhóm người ở độ tuổi từ 15 đến 39 tuổi ở Nhật Bản, tự sát là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, nhiều hơn cả ung thư và tai nạn kết hợp.

Một địa điểm tự tử phổ biến ở Nhật Bản là các vách đá Tojinbo, cách khoảng 321km về phía tây Tokyo. Năm 2003, ông Shige nhìn thấy một cặp vợ chồng già đang ngồi trên vách đá và tìm cách tiếp cận họ. Cặp vợ chồng này cho biết họ sở hữu một quán bar ở Tokyo và đang ngập trong nợ nần. Họ dự định sẽ nhảy xuống biển vào lúc hoàng hôn. Shige liền gọi các đồng nghiệp và đưa họ đến văn phòng phúc lợi địa phương. Tuy nhiên, 5 ngày sau, cặp vợ chồng già này lại được phát hiện treo cổ tự tử tại Niigata, một quận lân cận.

Shige đã thành lập một tổ chức phi lợi nhuận để tuần tra các vách đá. Hiện tổ chức này có khoảng 20 tình nguyện viên thường xuyên tuần tra những vách đá tự sát ở Tojinbo để kịp thời giải cứu những nạn nhân đang rơi vào tình trạng khủng hoảng tinh thần.

Shige cho biết những đối tượng tìm đến các vách đá ở Tojinbo để tự tử chủ yếu là những người dễ bị tổn thương như người vô gia cư, người già, học sinh bị quá tải vì áp lực học hành. Họ đi tàu đến quận Fukui, sau đó đi xe bus tới vách đá. Họ mang theo rất ít tiền mặt bởi vì “nếu bạn đang lên thiên đường, bạn không cần tiền”. Những người này ngồi một mình trên các vách đá cho đến khi mặt trời lặn và đám đông bỏ đi. Chỉ riêng trong năm 2017, ông Shige đã đưa 28 người từ vách đá tự sát trở về với cuộc sống.

Nguyễn Trang