Trong video công khai do Triều Tiên công bố vào tuần này, nhà lãnh đạo của đất nước, ông Kim Jong-un, trông gầy hơn bao giờ hết, với da thừa trên cổ và chiếc khoác xộc xệch không vừa với người. Điều này một lần nữa khơi dậy sự chú ý của thế giới bên ngoài, theo Epoch Times.

Theo một bản tin được “Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên” KCNA đưa ra ngày 31/8, ông Kim Jong-un đã tham dự một cuộc họp công khai vào ngày 30/8 để gặp gỡ “những người trẻ làm việc ở tuyến đầu” của đất nước và chụp ảnh với họ. Trong lễ kỷ niệm này, ông Kim Jong-un đã xuất hiện trên sóng truyền hình quốc gia và đứng cùng hàng trăm trẻ em.

Trong video, ông Kim gầy đi đáng kể, bụng to và khuôn mặt tròn trịa biến mất, đặc biệt là xung quanh cằm, đã xuất hiện lớp da chẩy do giảm cân. Ông Kim Jong-un, 37 tuổi, mặc một chiếc áo khoác màu trắng. Khoảng trống giữa cổ áo và cổ của ông trở nên “rộng rãi”, và bộ quần áo chật của ông trở nên lỏng lẻo hơn.

Có nguồn tin cho rằng ông Kim Jong-un có thể thắt dạ dày để giảm bớt tình trạng thừa cân do ăn quá nhiều. Trước đó, Kim Jong-un nổi tiếng nghiện rượu và hút thuốc, trong những năm gần đây, cân nặng của ông dường như tăng đều đặn.

Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng 6, Kim Jong-un xuất hiện trong hình ảnh gầy gò. Vào ngày 25 tháng 6, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin cuộc phỏng vấn với một công dân Bình Nhưỡng, người này nói: “Nhìn thấy ông Kim Jong-un trở nên gầy gò như vậy, tất cả chúng tôi đều rất buồn”.

Kwak Gil Seob, người đứng đầu trang web về các vấn đề Triều Tiên One Korea Center, nói với BBC rằng chế độ Bình Nhưỡng “sẽ không bao giờ cho phép tiết lộ những tin tức tiêu cực về Kim Jong-un” – nghĩa là đoạn clip đã được phát sóng “cho thấyKim Jong-un đang chủ động giảm cân”.

Tờ “Daily Mail” dẫn lời Yang Moo-jin, một giáo sư tại Đại học Hàn Quốc học, nói rằng việc giảm cân gần đây của ông Kim Jong-un không chắc là do bệnh nặng vì ông đã tham gia một số sự kiện công khai trong tháng này.

Ông nói với AFP: “Không ai thực sự có thể biết lý do tại sao ông ấy lại giảm cân”.