Nhà lãnh đạo Kim Jong-un hé lộ ông mang một món quà ăn được để tặng Tổng thống Moon Jae-in. Đó là món mì lạnh nổi tiếng được yêu thích tại cả hai miền.

“Tôi thấy menu ăn tối là một chủ đề được bàn luận rất nhiều. Tôi đã mang theo mình món mỳ lạnh từ Bình Nhưỡng cho Tổng thống Hàn Quốc. Tôi hy vọng ông Moon sẽ thích nó”, Guardian dẫn lời ông Kim Jong-un cho biết.

Nhà lãnh đạo cũng đã cử đầu bếp hàng đầu của nhà hàng Okryu-gwan tại Bình Nhưỡng đến hội nghị thượng đỉnh liên Triều để chế biến món mì lạnh phục vụ các thực khách trong bữa tiệc tối sau các cuộc hội đàm. Máy làm mì tươi cũng đã được vận chuyển tới địa điểm diễn ra hội nghị.

Theo NK News, ông Kim Jong-un cũng nói đùa rằng món mì lạnh Bình Nhưỡng đã đi một chặng đường xa trước khi tới nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh hôm nay. Sau đó ông quay sang phía em gái ngồi cạnh và nói đùa: “Lẽ ra tôi không nên đi quá xa như vậy”.

Mì lạnh Bình Nhưỡng có mì sợi làm bằng bột kiều mạch trộn thêm bột khoai tây hay khoai lang ăn với nước kimchi hay nước thịt luộc để lạnh. Khi ăn, người ta cho thêm thịt lợn hay thịt bò luộc thái lát mỏng và trứng gà luộc, cũng có nơi ăn với thịt gà luộc xé nhỏ.

Một bát mì lạnh bưng ra được đặt sẵn trong tô inox lớn, xung quanh ướp đá, ăn với mù tạt. Nhiều nơi sử dụng đá lạnh đập vụn có hương thơm đặc biệt cho vào nước dùng để tăng hương vị cho bát mì.

Ông Kim Jong-un tặng quà ăn được cho Tổng thống Moon Jae-in
Món mì lạnh nổi tiếng của Triều Tiên sẽ được phục vụ trong tiệc chiêu đãi tối nay (27/4). (Ảnh: Getty)

Ngoài món mì lạnh Bình Nhưỡng do Triều Tiên mang đến, thực đơn còn có salad bạch tuộc lạnh, món bánh bao Pyeonsu, thịt bò nướng và đặc biệt bánh khoai tây chiên Thụy Sĩ kiểu Triều Tiên nhằm gợi nhắc thời trẻ của lãnh đạo Kim Jong-un khi ông du học ở Thụy Sĩ.

Tuy nhiên, món tráng miệng mousse xoài đang trở thành vấn đề gây tranh cãi giữa Nhật Bản và Hàn Quốc bởi nó được tạo hình bản đồ bán đảo Triều Tiên, trong đó bao gồm cả hòn đảo Dokdo/Takeshima đang tranh chấp.

Theo AFP/Yonhap, ngày 27/4, người phát ngôn của Phủ Tổng thống Hàn Quốc Yoong Young-chan cho biết ông Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có cuộc thảo luận kéo dài chính xác 100 phút, đề cập tới vấn đề phi hạt nhân hóa, hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên và cách thức cải thiện quan hệ liên Triều. Ông Yoon cho biết hai bên sẽ cùng thông báo kết quả cuộc gặp một khi các quan chức cấp chuyên viên đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Linh Lan