Nhà lãnh đạo Kim Jong-un từ chối sử dụng nhà vệ sinh công cộng trong khu vực tổ chức hội nghị, thay vào đó, Triều Tiên sẽ mang theo toilet riêng phục vụ Chủ tịch.

Hôm nay (27/4), ông Kim Jong-un đã trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên bước chân qua ranh giới quân sự liên Triều và đặt chân sang lãnh thổ Hàn Quốc kể từ sau chiến tranh liên Triều (1950-1953).

Ông Kim được cho là từ chối bất kỳ một nhà vệ sinh công cộng nào trong khu vực tổ chức hội nghị.

Lee Yun-keol¸ người từng phục vụ trong đơn vị Chỉ huy Cảnh sát Triều Tiên trước khi đào tẩu vào năm 2005, nói hành động này là hết sức dễ hiểu và là một phần trong quy trình bắt buộc bảo vệ nhà lãnh đạo Triều Tiên.

“Thay vì sử dụng nhà vệ sinh công cộng, nhà lãnh đạo Triều Tiên luôn có toilet riêng mỗi khi đi đâu đó. Chất thải bài tiết của ông Kim thể hiện tình hình sức khỏe của ông ấy nên chúng không thể bị bỏ lại”, ông Lee giải thích.

Ông Kim luôn đem theo nhà vệ sinh riêng trong tất cả các chuyến thị sát căn cứ quân sự hoặc nhà máy tại Triều Tiên. Theo hãng tin Daily NK, một phòng tắm tùy chỉnh cũng được trang bị ngay trong đoàn xe tháp tùng ông Kim.

“Nhà vệ sinh không chỉ có trên tàu riêng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un mà còn có trên bất cứ chiếc xe nào mà ông ấy đi, thậm chí kể cả những phương tiện đặc biệt dùng để đi đường núi hoặc đi trên tuyết”, nguồn tin nói trên DailyNK. “Có rất nhiều phương tiện trong đoàn xe vì vậy người khác không thể biết được ông Kim đang ở trong chiếc nào và có một chiếc xe riêng đóng vai trò là nhà vệ sinh của ông ấy”.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Đúng 9h30 giờ Seoul (7h30 giờ Hà Nội), ông Kim Jong-un đã bước qua đường phân giới ở khu phi quân sự DMZ giữa hai miền để tiến tới gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

“Khi tôi bước qua biên giới, tôi nghĩ rằng tại sao trước đây việc này lại khó khăn như vậy? Đường biên giới hai nước không quá cao để bước qua. Rất dễ dàng để bước qua đường ranh giới này, vậy mà chúng ta phải mất tới 11 năm mới bước qua được nó”, ông Kim nói với ông Moon và đoàn đại biểu Hàn Quốc tại cuộc họp.

Sau cái bắt tay, hai nhà lãnh đạo cùng đi về phần lãnh thổ của Triều Tiên trước khi hai ông tươi cười và dắt tay nhau qua đường phân giới – cột mốc lịch sử cho cả hai nước.

Linh Lan