Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến Singapore vào ngày hôm qua (10/6) để tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng là ông Kim, người được tôn sùng như thánh ở Triều Tiên, sẽ được bảo vệ như thế nào ở quốc đảo sư tử.

Ngay sau khi máy bay của ông Kim hạ cánh xuống sân bay Changi. Người ta thấy một cảnh tượng diễn ra trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào tháng Tư được tái hiện ở Singapore, 12 vệ sỹ lực lưỡng mặc đồ đen tạo thành một tấm khiên người bao quanh chiếc xe limousine Mercedes chở ông Kim.

Các vệ sỹ bao quanh xe chở ông Kim Jong-un ở Singapore. (Ảnh: YouTube)

Các nhà lãnh đạo Triều Tiên khi đi “vi hành” đều được chuẩn bị an ninh hết sức kỹ càng, thậm chí ngay cả khi họ “kinh lý” tới các vùng nông thôn của Triều Tiên, nơi an toàn hơn thành phố, thì công tác an ninh cho họ cũng không hề thay đổi. Các vệ sĩ theo bảo vệ các yếu nhân Triều Tiên đều được lựa chọn rất cẩn thận, họ phải có ngoại hình, thể lực, kỹ năng bắn súng thiện xạ và võ thuật cao cường, AFP cho biết.

Ri Yong Guk, một người đào thoát khỏi Triều Tiên, đã từng tham gia bảo vệ an ninh cho ông Kim Jong Il, viết trong cuốn hồi ký xuất bản năm 2013 rằng lãnh tụ của Triều Tiên có tới sáu lớp bảo vệ khác nhau.

“Các lớp bảo vệ tạo ra những lá chắn chặt chẽ nhất trên thế giới mà ngay cả một con kiến cũng sẽ khó lọt qua”, Ri viết trong hồi ký, theo AFP.

Theo Straits Times, hạ cánh xuống sân bay Changin, Singapore trước máy bay của ông Kim Jong-un là một máy bay của hãng hàng không Triều Tiên, Air Koryo, dùng để chở thực phẩm, các xe vận chuyển và các thiết bị an ninh để phục vụ nhà lãnh đạo Triều Tiên trong thời gian diễn ra hội ngị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Có thể ông Kim sẽ chỉ ăn những thực phẩm và ngồi trên những chiếc xe mang theo từ Triều Tiên.

Ông Kim tới Singapore bằng một máy bay của Trung Quốc chứ không phải là một máy bay của Triều Tiên, ông cũng không đi cùng chuyến bay với em gái, cô Kim Yo Jong.

Trước khi máy bay của ông Kim đáp xuống sân bay, người ta thấy có khoảng 20 lính Triều Tiên đã tới một khách sạn được cho là nơi nghỉ ngơi của ông Kim, họ chiếm cứ những vị trí trọng yếu trên cao hướng về sảnh khách sạn nơi mà ông Kim sẽ đặt những bước chân đầu tiên khi tiến vào bên trong khách sạn.

Các máy ảnh hoặc máy quay phim của phóng viên tác nghiệp xung quanh đoàn xe của ông Kim đều được cảnh sát Singapore kiểm tra tỉ mỉ. Qua các video trên internet có thể thấy, trước, sau và hai bên đường nơi xe chở ông Kim tiến về khách sạn đều có các cảnh sát Singapore kiểm soát an ninh. Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng cho biết Singapore đã phải chi 15 triệu USD cho công tác an ninh của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Các nhân viên an ninh của Singapore kiểm tra phương tiện tác nghiệp của các phóng viên đưa tin về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. (Ảnh: REUTERS/Tyrone Siu)

Giáo sư Doo-hyun, thuộc Đại học Thể thao Quốc gia Hàn Quốc, nhận định, phía Triều Tiên có thể đưa ra nhiều yêu cầu về việc đảm bảo an ninh cho ông Kim đối với Singapore hơn những yêu cầu an ninh từ phía Mỹ cho ông Trump.

Ông Chae Kyou-chir, giám đốc điều hành của Top Guard, một công ty vệ sỹ nổi tiếng của Hàn Quốc dự đoán: “Chúng ta sẽ thấy các biện pháp bảo vệ chưa từng có trên mặt đất, trên biển và trên không” cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trí Dũng