Trong cuộc họp Hàn – Triều bất ngờ vào hôm qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã khuyên lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nên tham gia Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Sau cuộc họp này, Ông Moon cho biết, ông Kim Jong-un đã đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều tiếp theo, Korea Herald đưa tin.

Lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên đã tổ chức một cuộc họp bất ngờ vào hôm thứ Bảy (26/5) tại làng biên giới Bàn Môn Điếm, cách nay một tháng, đây cũng là địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lịch sử đầu tiên giữa hai miền, sau hơn một thập kỷ hai bên không có bất kỳ cuộc tiếp xúc cấp cao nào.

Khi bắt đầu cuộc gặp lần thứ 2 với ông Kim, Tổng thống Hàn Quốc nói rằng ông hi vọng Triều Tiên sẽ tận dụng tối đa hội nghị Mỹ-Triều tổ chức tại Singapore vào ngày 12/6.

Cuộc gặp gỡ bất ngờ giữa ông Moon và ông Kim diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ gửi thư tới ông Kim thông báo hoãn hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vì cho rằng ông Kim đã có những lời lẽ phản ánh thái độ thù địch với Mỹ trong thời gian gần đây.

Trong cuộc họp, ông Moon đã đề nghị tổ chức một cuộc hội đàm 3 bên, Mỹ-Hàn-Triều, sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều diễn ra, nhằm chính thức kết thúc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. Mặc dù vậy, ông Moon cũng nói rằng cuộc hội đàm giữa ông Trump và ông Kim có diễn ra hay không còn tùy thuộc vào các cuộc đàm phán trong thời gian tới. Về phía Triều Tiên, ông Kim tái khẳng định cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân và đề nghị tổ chức tiếp một hội nghị thượng đỉnh liên Triều nữa.

Triệu Hằng