Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết cuộc họp sắp tới của ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ là bước phát triển tích cực sau những căng thẳng gần đây trên bán đảo Triều Tiên, theo Korea Herald.

Báo chí Triều Tiên đưa tin ông Pompeo đã tới Bình Nhưỡng trong chuyến thăm thứ hai đến đất nước này chỉ trong khoảng hơn một tháng.

“Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới sẽ là một sự kiện lịch sử, nó sẽ đặt nền tảng cho việc thúc đẩy sự phát triển tích cực trên bán đảo Triều Tiên và xây dựng một tương lai tốt đẹp”, Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời ông Kim Jong-un.

Đây là lần đầu tiên ông Kim Jong-un xác nhận thông tin về hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.

“Chủ tịch Kim Jong-un và  Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo đã đạt được sự đồng thuận trên nhiều vấn đề. Kế hoạch chi tiết cho việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh đã được thảo luận”, theo bản tin của KCNA.

Triều Tiên và Mỹ đang gấp rút chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên giữa hai bên. Chuyến thăm của ông Pompeo tới Bình Nhưỡng rõ ràng là nhằm xác định thời gian và địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

Trước đó, Tổng thống Trump nói rằng Ngoại trưởng Pompeo đang trên đường trở về cùng với ba tù nhân người Mỹ đã bị Triều Tiên giam giữ.  Ông cũng đề cập tới địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh và Singapore được coi là một địa điểm tiềm năng.

KCNA nói rằng ông Kim Jong-un “đã chấp nhận một đề nghị chính thức của Tổng thống Trump về việc phóng thích những người Mỹ bị bắt giữ” và ra lệnh “ân xá để họ hồi hương”.

Ngoại trưởng Pompeo cũng chuyển tới ông Kim Jong-un một “thông điệp bằng lời” từ Tổng thống Trump. KCNA cho biết, ông Kim Jong-un đánh giá cao Tổng thống Mỹ vì đã thể hiện sự “quan tâm sâu sắc trong việc giải quyết vấn đề thông qua đối thoại”.

Chi tiết của thông điệp bằng lời của ông Trump không được tiết lộ.

Trang bìa tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên đưa tin cuộc họp giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 10/5. Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ sớm công bố thời gian và địa điểm của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên. (Ảnh: Yonhap)

Phương tiện truyền thông của Triều Tiên đã đưa tin rộng rãi về cuộc họp giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Ngoại trường Pompeo.

Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của Đảng Lao động Triều Tiên, đã dành trang đầu trình bày về cuộc họp giữa ông Kim và ông Pompeo bằng những bức ảnh thể hiện rõ hai người đang có những cử chỉ khá cởi mở.

Những người tham dự trong cuộc họp cùng với Kim Jong-un và ông Pompeo không được đề cập đến.

Tuy nhiên qua các bức ảnh, có thể nhận thấy ông Kim Yong-chol, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và lãnh đạo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chuyên trách vấn đề liên Triều tham gia cuộc họp, và rất có thể còn có sự tham dự của ông Andrew Kim, người đứng đầu Trung tâm sứ mệnh Hàn Quốc của CIA, bên phải đoàn Mỹ.

Minh Đức