Mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chế giễu tuyên bố của cựu Tổng thống Donald Trump khẳng định đã giải mật mọi hộp tài liệu của Toà Bạch Ốc mà ông mang đến Florida sau khi rời nhiệm sở.

“Tôi đã giải mật mọi thứ trên thế giới. Tôi là tổng thống kia mà”, ông Biden nói một cách mỉa mai và vung tay trong không khí khi trả lời phóng viên bên ngoài Toà Bạch Ốc. “Ôi thôi đi”.

Ông Biden có phản ứng như trên chỉ vài giờ sau khi Bộ Tư pháp công bố lời khai có tuyên thệ cung cấp một số thông tin mới về các tài liệu được thu hồi tại tư dinh của ông Trump.

Ông Biden mặt khác từ chối bình luận về các chi tiết của cuộc điều tra về ông Trump, cho rằng “hãy để Bộ Tư pháp lo việc đó”.

Việc xử lý các tài liệu mật của cựu Tổng thống Trump đã được giám sát chặt chẽ kể từ khi FBI khám xét tư dinh tại Mar-a-Lago của ông vào đầu tháng 8. Các quan chức cho biết cuộc khám xét có liên quan đến các tài liệu nhạy cảm của chính phủ đang được lưu giữ tại khu nghỉ dưỡng của ông Trump.

Dù không tiết lộ nhiều thông tin về cuộc điều tra, các tài liệu của FBI cho biết 15 thùng tài liệu thu từ dinh thự Mar-a-Lago đã được kiểm tra và phát hiện 184 tài liệu. Trong đó, có 67 tài liệu được phân loại “mật”, 92 tài liệu “bí mật” và 25 tài liệu “tối mật”.

Về phản ứng của ông Trump, sau khi Bộ Tư pháp công bố bản tuyên thệ nêu lý do họ khám xét dinh thự của ông, cựu tổng thống tuyên bố trên mạng xã hội Truth Social rằng Thẩm phán Bruce Reinhart “lẽ ra không bao giờ nên cho phép Đột nhập vào nhà của tôi”.

Ông Trump viết hôm 26 tháng 8: “Bản khai tuyên thệ đã bị che đi quá nhiều!!! một thủ đoạn lừa gạt công chúng của FBI và Bộ Tư pháp, chẳng có gì đề cập đến ‘Hạt nhân’ hay mối quan hệ gần gũi của chúng tôi liên quan đến thay đổi tài liệu…”.

Trong khi đó, giáo sư luật Alan Dershowitz đã nói trên Newsmax TV hôm 26 tháng 8 rằng Bộ Tư pháp không đủ cơ sở để buộc tội ông Trump dựa vào bản khai tuyên thệ trong vụ bố ráp dinh thự Mar-a-Lago.

“Tôi đã xem rất kỹ bản khai tuyên thệ, và tôi không thấy bất kỳ lý lẽ biện minh nào cho [Bộ Tư pháp] dựa vào đó để xin duyệt lệnh khám xét”, ông Dershowitz nói trên chương trình “American Agenda” của Newsmax TV.

Căn cứ vào bản khai tuyên thệ được công bố, ông Dershowitz kết luận rằng Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland có lẽ đã thiếu lý lẽ buộc tội ông Trump. Cựu giáo sư luật Trường Harvard sau đó dự đoán rằng sắp tới sẽ có kiện tụng giữa đội ngũ luật sư của ông Trump và Bộ Tư pháp.