Quốc hội Pakistan bầu ông Imran Khan làm thủ tướng sau cuộc tổng tuyển cử vào tháng trước. Ông hứa hẹn sẽ mang lại một kỷ nguyên đầy trách nhiệm và thịnh vượng cho đất nước Nam Á.

Các thành viên của Quốc hội hôm thứ Sáu (17/8) đã bỏ phiếu cho ông Khan lên làm lãnh đạo Pakistan.

Ông Khan đã giành được 176 phiếu bầu, đánh bại Shehbaz Sharif, Chủ tịch đảng Hồi giáo Pakistan-Nawaz (PML-N), chỉ có 96 phiếu.

Ông Khan sẽ tuyên thệ nhậm chức vào hôm nay (18/8), thành lập nội các và nắm quyền kiểm soát chính phủ trong những ngày tới.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội, ông Khan nói ở đất nước này, cần phải có trách nhiệm giải trình mọi việc đã xảy ra. Những ai đã cướp phá và mắc nợ đất nước này, đều sẽ phải bồi hoàn tất cả.

Chính trị gia Đảng đối lập lâu năm, lần đầu tiên nắm quyền lực trong sự nghiệp chính trị 22 năm của ông, đã dẫn đầu một chiến dịch chống tham nhũng và quản lý yếu kém của chính phủ kể từ khi ông chấm dứt sự nghiệp chơi môn cri-kê vào năm 1992.

Sau cuộc bầu cử của ông Khan, các nhà lập pháp đối lập đã lớn tiếng nâng cao khẩu hiệu và không chịu ngồi, buộc người phát ngôn phải tạm ngưng trong một thời gian ngắn.

Quốc hội vẫn hỗn loạn trong suốt phiên diễn thuyết, các đảng đối lập làm gián đoạn các bài phát biểu của nhau khi lớn tiếng hô to khẩu hiệu.

Trong khi đó, ông Khan, mặc một chiếc áo choàng trắng shalwar kurta và áo ghi lê màu đen, trong tay cầm một chuỗi hạt cầu nguyện màu nâu, mỉm cười khi thay thế vị trí lãnh đạo của quốc gia này.

Chiến thắng cuộc bầu cử của PTI đã bị dập tắt bởi những cáo buộc bất thường trong quá trình kiểm phiếu, vào ngày thứ Sáu đảng đối lập chỉ trích kết quả là ” không thể chấp nhận”.

Trong bài phát biểu của mình, ông Khan hoan nghênh bất kỳ cuộc điều tra kết quả bầu cử nào, ông sẽ ủng hộ quá trình này. Ông cũng cam kết trao quyền cho Quốc hội và tham dự ít nhất hai lần một tháng để trả lời các câu hỏi của các nhà lập pháp khác.

Ông Khan tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng khi quốc gia đang đối mặt với một loạt vấn đề không kém phần quan trọng về mặt kinh tế, thâm hụt tài chính và thương mại đã tăng vọt, dẫn đến nợ công ngày càng gia tăng và giảm dự trữ ngoại hối.

Theo ngân hàng trung ương, nợ nước ngoài của Pakistan ở mức 70,2 tỷ đô la, tương đương 26,6% GDP, với dự trữ ngoại hối giảm xuống còn 10,1 tỷ đô la.

Ông Fawad Chaudhry, người phát ngôn của đảng, nói sẽ giải quyết các vấn đề trên nhiều mặt trận, nhưng mặt trận kinh tế là quan trọng nhất.

Đầu tháng này, lãnh đạo PTI Asad Umar nói rằng chính phủ sẽ xem xét tất cả các giải pháp để giải quyết khủng hoảng thanh toán, bao gồm việc tiếp cận Quỹ tiền tệ quốc tế, cho vay song phương và phát hành trái phiếu cho người Pakistan ở nước ngoài.

Trong một cuộc họp báo với giới truyền thông vào ngày 7/8, ông nói có vẻ việc công bố một quyết định cấp bách là cần thiết và gọi tình hình thật là “kinh khủng”.

Thanh Hiền