Một người nổi tiếng với việc phá hủy hàng ngàn thánh giá Cơ Đốc giáo ở các nhà thờ đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu văn phòng của Trung Quốc tại Hồng Kông. Theo các nhà phân tích, đây là một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh siết chặt hơn nữa sự kiểm soát đối với thành phố bán tự trị.

Hôm 13/2, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, ông Hạ Bảo Long (Xia Baolong), 67 tuổi, đã được bổ nhiệm làm giám đốc Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao (HKMAO), thay thế vị trí của ông Trương Hiểu Minh (Zhang Xiaoming). Ông Hạ được bổ nhiệm trong bối cảnh đang có một cuộc thanh trừng các quan chức ở Hồ Bắc, tỉnh đã bị phá hủy bởi dịch COVID-19.

Ông Hạ từng là cấp phó của ông Tập Cận Bình khi ông Tập là bí thư tại tỉnh Chiết Giang từ năm 2003 đến năm 2007. Ông Hạ được biết đến là người có quan điểm cứng rắn trong một chiến dịch vào năm 2014 nhằm phá bỏ hàng ngàn cây thánh giá và nhiều nhà thờ ngầm trong tỉnh.

Sau đó, ông đảm nhiệm vị trí bí thư đảng ủy tỉnh Chiết Giang và giữ chức vụ đó cho đến năm 2017. Vào năm 2018, ông trở thành Phó chủ tịch và Tổng thư ký Ủy ban Toàn quốc Hội nghị hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc.

Các nhà phân tích cho rằng việc Bắc Kinh bổ nhiệm ông Hạ cho thấy chính quyền Trung Quốc muốn thắt chặt kiểm soát đối với Hồng Kông và tiếp tục kiềm chế xã hội dân sự.

Willy Lam, giảng viên thỉnh giảng tại Đại học Trung Văn Hương Cảng (CUHK), cho biết việc ông Hạ được bổ nhiệm là “tin xấu cho Hồng Kông”.

“Điều đó báo hiệu rằng Trung Quốc sẽ đưa Hồng Kông vào sự giám sát chặt chẽ hơn và thắt chặt kiểm soát đối với tất cả các khía cạnh của thành phố”, ông cho biết.

Giáo sư Ying Fuk Tsang, giám đốc của trường thần học thuộc CUHK, cho biết, việc bổ nhiệm một đồng minh thân cận của ông Tập Cận Bình, người luôn thể hiện sự háo hức trong việc thực hiện các mệnh lệnh có nghĩa là ông ta có thể tăng cường kiểm soát ý thức hệ ở Hồng Kông.