Lãnh đạo phe đối lập Venezuela, Juan Guaido, hôm thứ Bảy (11/1), đã kêu gọi người dân tiếp tục tham gia các cuộc biểu tình phản đối chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro, khi đảng Xã hội của vị Tổng thống thiên tả này muốn áp đặt quyền kiểm soát Quốc hội, theo Reuters.

“Chúng ta phải xuống đường để phản đối và đưa ra các yêu cầu, chúng ta phải cùng nhau thúc đẩy [dân chủ]”, ông Guaido nói hôm thứ Bảy tại một cuộc mít tinh có hàng trăm người tham dự ở khu phố Montalban, thuộc  phía tây thủ đô Caracas.

“Không ai có thể ngồi yên trong nhà. Không ai chấp nhận quỳ gối trước chế độ độc tài”, ông Guaido nói.

Ông Guaido đã tổ chức một cuộc biểu tình đầu tiên cách đây 6 ngày, thời điểm ông bị lực lượng an ninh của chính phủ Maduro chặn không cho tiếp cận tòa nhà Quốc hội để tạo điều kiện cho Đảng Xã hội thiên tả kiểm soát cuộc họp bầu Chủ tịch Quốc hội mới.

Các nghị sĩ đối lập trong một phiên họp riêng vào ngày 5/1 đã tiếp tục tin tưởng chọn ông Guaido là người đứng đầu cơ quan lập pháp của Venezuela.

Trước thông tin ông Guaido tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Venezuela, Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo, nói: “Tôi chúc mừng ông Juan Guaido tái đắc cử Chủ tịch Quốc hội Venezuela và lên án những nỗ lực thất bại của chính quyền cũ Maduro nhằm phủ nhận ý nguyện của Nghị viện được bầu một cách dân chủ. Hoa Kỳ và 57 quốc gia khác tiếp tục công nhận ông [Guaido] là người đứng đầu hợp pháp của Quốc hội cũng như Tổng thống lâm thời hợp pháp của Venezuela”.

Reuters cho hay, kể từ tháng 11 ông Guaido và các cộng sự đã tiếp tục vận động để hồi sinh các cuộc tuần hành phản đối chính phủ Maduro hồi đầu năm 2019.

Bộ phận truyền thông của ông Guaido, hôm thứ Sáu, nói với Reuters rằng một đại diện của chính phủ Na Uy đã tới Venezuela để thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa phe đối lập và phe cánh tả của Maduro, nhưng phe đối lập sẽ không tham gia vào bất cứ cuộc họp nào nữa.

Trong năm 2019, Na Uy đã làm trung gian cho nhiều cuộc đàm phán giữa chính phủ Guaido và Maduro nhằm làm dịu căng thẳng, mặc dù vậy không có kết quả đáng kể nào được báo cáo. Chính phủ Guaido sau đó tuyên bố sẽ không đàm phán nữa vì họ cho rằng chính phủ Maduro không có thành ý và việc chính phủ cánh tả tham gia các cuộc đối thoại chỉ là để kéo dài thời gian cho những âm mưu chính trị.