Theo Reuters, lãnh đạo đã nghỉ hưu Fidel Castro của Cuba cáo buộc Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có những lời “đường mật” với người dân đảo quốc này trong chuyến thăm hồi đầu tuần trước.

Trong chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Mỹ đương nhiệm đến Cuba trong vòng 9 thập kỷ qua, ông Obama đã có bài phát biểu với người dân Cuba. Theo đó, ông nói rằng đây là lúc để cả hai quốc gia bỏ lại quá khứ ở phía sau và đối mặt với tương lai “như những người bạn, những người láng giềng, và như một gia đình chung”.

Tuy nhiên, bài xã luận mang tên “Người anh em Obama” của ông Fidel Castro, được đăng trên các phương tiện truyền thông nhà nước Cuba hôm 28/3, có đoạn: “Tôi hình dung rằng bất kỳ ai trong số chúng ta cũng có nguy cơ bị đau tim khi nghe những lời này từ tổng thống Mỹ.”

Reuters trích dẫn bài viết của ông Fidel có đoạn: “Chúng tôi không cần đế quốc đó cho chúng tôi bất cứ thứ gì.”

Khi được hỏi về những lời chỉ trích của cựu lãnh đạo Cuba, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết chính quyền ông Obama rất hài lòng với sự chào đón mà tổng thống Mỹ nhận được từ phía người dân Cuba, cũng như các cuộc trao đổi với các quan chức Cuba.

Quan hệ giữa Mỹ và Cuba đã có nhiều thay đổi đáng kể từ khi hai nước tuyên bố nối lại quan hệ ngoại giao vào cuối năm 2014. Mặc dù Mỹ và Cuba đã mở lại đại sứ quán ở thủ đô của nhau, tuy nhiên quan hệ thương mại đầy đủ giữa hai bên vẫn chưa được khôi phục.

Trong cuộc gặp gỡ hồi cuối tháng 9/2015, Tổng thống Obama nhấn mạnh những thay đổi về quy định của Mỹ mà sẽ cho phép thêm nhiều người Mỹ tới du lịch và làm ăn với Cuba, đồng thời giúp cải thiện cuộc sống của người dân Cuba. Các hãng hàng không Mỹ cũng đã sẵn sàng bắt đầu 110 chuyến bay mỗi ngày đến Cuba trước cuối năm nay. Tuy nhiên, Cuba tỏ vẻ dè dặt và chưa có hành động làm rõ rệt ngoài việc mở cửa lại đại sứ quán.

Ban Mai tổng hợp