Tổng thống Philippines Duterte sa thải Phó Tổng thống Leni Robredo khỏi vị trí đồng chủ tịch Ủy ban Liên ngành Chống Ma túy (IACD) sau gần 3 tuần bổ nhiệm, cáo buộc bà gây rối cho đất nước bằng cách cố gắng thu hút sự chú ý của quốc tế vào cuộc chiến này, theo Reuters.

“Phó Tổng thống đã lôi kéo sự chú ý của quốc tế quá mức”, luật sư Salvador Panelo kiêm phát ngôn viên của Tổng thống Duterte cho biết trong một tuyên bố.

Ông Panelo nói thêm, bà Robredo đã gặp riêng các quan chức Đại sứ Mỹ và Liên Hợp Quốc, “những người biết rất ít hoặc không biết gì về tình hình Philippines, ngoại trừ thành kiến và các cáo buộc vô căn cứ”.

Ông Panelo cho rằng, hành vi của bà Robredo không thể được coi như là động thái không có ác ý hay không có ý định thao túng.

“Về cơ bản, những gì phó tổng thống đã làm gây rối cho đất nước chúng ta”, ông Panelo nói.

Phát ngôn viên của bà Robredo cho biết, bà sẽ đưa ra tuyên bố về sự việc này vào thứ Hai (25/11).

Tổng thống Duterte đã gửi thư tới cấp phó Robredo hôm 31/10, chỉ định bà làm đồng lãnh đạo cuộc chiến chống ma tuý. Hôm 6/11, bà chấp nhận đề nghị này, bất chấp lời khuyên từ các đồng minh chính trị cho rằng, đó là một cái bẫy có thể làm mất uy tín của bà.