Trong một tuyên bố mạnh mẽ và hiếm hoi về Biển Đông, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói Trung Quốc sai trái khi tự nhận chủ quyền đối với vùng trời phía trên các đảo nhân tạo mà họ xây dựng trong khu vực.

Ông Duterte hôm thứ Ba nói Bắc Kinh nên “kiềm chế” hành vi của mình tại Biển Đông sau khi hải quân Trung Quốc đe dọa một máy bay quân sự của Philippines, khi chiếc phi cơ bay gần các hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng tại vùng biển tranh chấp.

“Các vị không thể tạo ra một hòn đảo và các vị nói rằng vùng trời phía trên hòn đảo nhân tạo đó là của riêng mình. Điều đó là sai vì chúng tôi nhìn nhận đó là vùng biển quốc tế”, ông Duterte nói với các doanh nhân và các nhà ngoại giao trong một bài phát biểu tại Malacañang, theo AFP.

Ông nói thêm: “Quyền đi qua không xâm phạm là được đảm bảo. Không cần phải xin phép gì cả khi đi qua vùng biển quốc tế”.

Tổng thống Duterte kêu gọi: “Tôi hy vọng Trung Quốc sẽ kiềm chế hành vi của mình. Tôi không muốn cãi nhau với Trung Quốc”.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Philstar)

Tuyên bố này của ông Duterte đối với Trung Quốc có thể là tuyên bố táo bạo nhất của ông về Biển Đông kể từ khi Manila tìm kiếm mối quan hệ ngoại giao thân thiện với Bắc Kinh, theo Inquirer.

Hai tuần trước, Philippines bày tỏ quan ngại với Trung Quốc về việc ngày càng có nhiều thông điệp radio của Trung Quốc cảnh báo máy bay và tàu của Philippines phải tránh xa các đảo nhân tạo của Bắc Kinh trong vùng biển tranh chấp, theo AFP.

Báo cáo của chính phủ Philippines cho thấy trong nửa cuối năm ngoái, máy bay quân sự của Philippines đã nhận được cảnh báo radio của Trung Quốc ít nhất 46 lần trong khi họ tuần tra gần các hòn đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trên quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.

Các nhà báo CNN đã báo cáo tuần trước rằng quân đội Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo một chiếc máy bay Poseidon P-8A của Hải quân Hoa Kỳ phải rời khỏi Biển Đông ngay lập tức, trong khi máy bay trinh sát này tiến gần một số hòn đảo nhân tạo.

Đáp lại điều này, các lực lượng quân sự Hoa Kỳ đồng loạt “phản pháo” qua Twitter khi tuyên bố sẽ tiếp tục “thực hiện các chuyến bay và các hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”.

Thu Phương