Nhà sáng lập mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg và người vợ là bác sĩ nhi khoa Priscilla Chan vừa triển khai một chương trình đầy tham vọng là chi 3 tỷ USD trong thập kỷ tới để tìm cách chữa mọi loại bệnh tật.

Mục đích của chương trình này là “hợp tác cùng nhau để chữa bệnh, phòng bệnh hoặc kiểm soát tất cả các loại bệnh trong cuộc đời của con em chúng ta”, Tiến sĩ Chan Priscilla cho biết tại một cuộc họp báo tổ chức ở San Francisco ngày 21/9.

Sáng kiến Chan Zuckerberg – tổ chức từ thiện do cặp vợ chồng thành lập vào năm 2015 – sẽ phân phối số tiền này để tài trợ cho các nghiên cứu y học trong thập kỷ tới.

Tiến sĩ Chan nói qua nước mắt khi cô nhớ lại đã nói với các bố mẹ rằng con mình có một căn bệnh không thể chữa được hoặc không thể phục hồi, những trải nghiệm mà cô nói đã khiến cô quyết tâm hơn trong việc hợp tác với các nhà khoa học để tạo nên những công cụ mới có thể cứu được mọi người vào cuối thế kỷ này.

Zuckerberg, CEO của Facebook, đã lên sân khấu bên cạnh vợ, nói rằng anh và vợ muốn “tạo một tương lai tốt đẹp hơn cho con em chúng ta.”

Facebook CEO Mark Zuckerberg và vợ Priscilla Chan. Ảnh AP
Facebook CEO Mark Zuckerberg và vợ Priscilla Chan. Ảnh AP

Như một phần của chương trình, cặp vợ chồng này cho biết họ đang đóng góp 600 triệu USD để thành lập một trung tâm nghiên cứu có tên Biohub tại San Francisco, với sự hợp tác của các kỹ sư, nhà khoa học máy tính, các nhà sinh vật học, hóa học và nhiều trường đại học danh tiếng.

Thời gian đầu, trung tâm Biohub sẽ thực hiện 2 dự án, trong đó dự án Cell Atlas sẽ phát triển một loại bản đồ mô tả các loại tế bào khác nhau kiểm soát các cơ quan chính của cơ thể, còn dự án Sáng kiến về Dịch bệnh Truyền nhiễm sẽ phát triển các thử nghiệm và vắc-xin mới để chữa HIV, Ebola, Zika và các dịch bệnh xuất hiện gần đây.

Tháng 12/2015, cặp vợ chồng này đã ăn mừng sự ra đời của con gái bằng thông báo họ dự định sẽ cống hiến phần lớn tài sản của mình cho một sáng kiến mới là “thúc đẩy tiềm năng con người và thúc đẩy bình đẳng cho tất cả các trẻ em trong thế hệ tiếp theo.”

Vợ chồng Mark Zuckerberg đón chào sự ra đời của con gái
Vợ chồng Mark Zuckerberg đón chào sự ra đời của con gái

Các nhà lãnh đạo của các tập đoàn công nghệ hàng đầu đang có xu hướng chuyển sự chú ý sang lĩnh vực sức khỏe con người. Trước cặp vợ chồng Zuckerberg và Chan, nhà sáng lập hãng Microsoft là Bill Gates và vợ là Melinda cũng nổi tiếng vì lòng từ thiện của mình. Mới đầu tuần này, tập đoàn Microsoft cho biết họ có ý định “giải quyết” ung thư bằng cách dùng các công cụ trí tuệ nhân tạo.

Trong khi đó, bộ phận DeepMind của tập đoàn công nghệ Google cũng đang phối hợp với cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) để tìm cách dùng máy tính để chẩn đoán chính xác hơn các loại bệnh.

Cũng trong tuần này, tập đoàn IBM và Viện Công nghệ Massachusetts đã công bố kế hoạch hợp tác để phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể giúp các bác sĩ cải thiện việc chăm sóc người già và bệnh nhân tàn tật.

Hạo Nhân 

Xem thêm: