Các công tố viên tại Đức đang tiến hành điều tra sơ bộ về ông Mark Zuckerberg và một số giám đốc điều hành của Facebook sau đơn kiện của một luật sư.

Theo CNN, các công tố viên tại thành phố Munich đã nhận được một đơn kiện từ luật sư Chan-jo Jun, trong đó tuyên bố Facebook đã hành động bất hợp pháp khi không loại bỏ nhiều bài viết kích động hận thù và bạo lực.

Luật sư Jun đưa ra hàng trăm bài viết trên Facebook nhắm vào những người di cư, phủ nhận tội ác diệt chủng đối với người Do Thái, bày tỏ ủng hộ các nhóm khủng bố và kêu gọi bạo lực. Ông cũng nói rằng Facebook đã không hành động dù đã được thông báo về những bài viết này.

Trong khi đó, Facebook cho rằng các cáo buộc này là “thiếu phải trái”.

“Facebook hay nhân viên của Facebook không vi phạm luật pháp của Đức. Không có chỗ cho sự thù ghét trên Facebook. Chúng tôi làm việc chặt chẽ với các đối tác để chống lại những tuyên bố thù hận và châm ngòi cho các cuộc khẩu chiến”, mạng xã hội lớn nhất thế giới khẳng định trong một tuyên bố.

Luật sư June đã đâm đơn kiện ông Zuckerberg, Giám đốc điều hành Sheryl Sandberg và các ông chủ châu Âu của Facebook như Martin Ott, Gareth Lambe và Richard Allan.

Theo CNN, các công tố viên ở Munich cho biết họ sẽ điều tra vụ việc.

“Lần đầu tiên, có cả ý chí chính trị nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Facebook”, ông Jun nói trong một tuyên bố. Ông tin tưởng rằng đơn khiếu nại này của mình có cơ hội thành công cao hơn lần trước. 

Hồi đầu năm, các công tố viên ở thành phố Hamburg (Đức) đã từ chối đơn kiện của ông Jun chống lại Facebook vì cho rằng vụ việc nằm ngoài thẩm quyền của họ.

Bộ trưởng Tư pháp Đức Heiko Maas tuyên bố hồi tháng trước rằng Đức có thể khiến Facebook chịu trách nhiệm hình sự vì không loại bỏ những tuyên bố thù hận một cách kịp thời, theo CNN.

Đầu năm nay, Facebook đã ban hành bộ quy định mới nhằm ngăn chặn các nội dung phân biệt chủng tộc, bạo lực và bất hợp pháp. Facebook cam kết sẽ xem xét phần lớn các nội dung bị gắn cờ vi phạm trong vòng 24 giờ, và sẽ loại bỏ các bài viết nếu cần thiết.

Mai Lan

Xem thêm: