Ông Boris Johnson đã rút khỏi cuộc đua lãnh đạo đảng Bảo thủ để thay thế Liz Truss làm thủ tướng tiếp theo của Vương quốc Anh vào cuối ngày Chủ nhật theo giờ địa phương, theo nhiều báo cáo.

Johnson tuyên bố rút khỏi cuộc đua bất chấp tuyên bố trước đó rằng ông đã “vượt qua rào cản rất cao về 102 đề cử của thành viên Quốc hội” cần thiết để tên của ông có tên trong lá phiếu bầu thủ tướng, tờ Independent đưa tin. Ngay sau khi bà Truss từ chức vào ngày 20 tháng 10, các báo cáo lan truyền rằng ông Johnson sẽ sẵn sàng tái tranh cử nếu ông có thể đạt được số lượng đề cử thành viên Quốc hội cần thiết.

Theo Financial Times, cựu Bộ trưởng Tài chính, nghị sĩ Tory Rishi Sunak là người dẫn đầu cho vị trí thủ tướng của đảng Bảo thủ khi ông Johnson rời khỏi cuộc đua, theo Financial Times. Lãnh đạo Hạ viện Penny Mordaunt được cho là đối thủ duy nhất của ông Sunak khi nói đến việc bảo đảm vai trò lãnh đạo.

Bà Mordaunt phải đáp ứng các đề cử của 100 thành viên Quốc hội bắt buộc để có thể đánh bại ông Sunak trong cuộc đua, Financial Times tiếp tục đưa tin. Ông Sunak được cho là sẽ được bầu làm thủ tướng nếu bà ấy không thể làm như vậy.

Theo Independent, ông Johnson cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật liên quan đến quyết định của mình: “Tôi tin rằng tôi có đủ khả năng để mang lại chiến thắng cho Đảng Bảo thủ vào năm 2024 – và tối nay tôi có thể xác nhận rằng tôi đã vượt qua rào cản rất cao của 102 đề cử”.

“Nhưng trong những ngày cuối cùng, tôi buồn bã đi đến kết luận rằng điều này đơn giản không phải là điều đúng đắn để làm. Bạn không thể điều hành một cách hiệu quả trừ khi bạn có một đảng thống nhất trong quốc hội, ”ông tiếp tục. “Tôi tin rằng tôi có nhiều thứ để cống hiến, nhưng tôi sợ rằng đây đơn giản chỉ là không phải thời điểm thích hợp.”

Ông Johnson đã tuyên bố từ chức thủ tướng của chính mình vào tháng 7 sau khi có rất nhiều đơn từ chức trong Đảng Bảo thủ và một số vụ bê bối của chính phủ.

Nguồn: Daily Caller