Các quan chức hàng đầu của Mỹ sẽ xem cuộc chiến thất bại ở Afghanistan có thể định hình lại các mối quan hệ của Mỹ ở Trung Đông như thế nào khi họ gặp các đồng minh quan trọng ở Vịnh Ba Tư và châu Âu trong tuần này, trang Epoch Times cho hay.

Theo Hãng tin AFP, Ngoại trưởng Blinken sẽ đến Qatar trong ngày 6 và ngày 7/9. Sau đó, ông Blinken sẽ tới Đức và đến thăm căn cứ không quân Ramstein của Mỹ ở nước này.

Ngũ Giác Đài cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin bắt đầu chuyến công du từ ngày 5/9. Điểm đến đầu tiên cũng là Qatar. Ngoài ra, ông Austin cũng sẽ thăm các nước như Bahrain, Kuwait và Saudi Arabia – những đồng minh quân sự của Mỹ tại vùng Vịnh.

Hai quan chức của Mỹ sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo nhằm ngăn chặn sự trỗi dậy của các mối đe dọa cực đoan ở Afghanistan.

Các chuyến đi ông Austin và Ngoại trưởng Blinken nhằm trấn an các đồng minh vùng Vịnh rằng quyết định chấm dứt cuộc chiến của Mỹ ở Afghanistan để tập trung hơn vào các thách thức an ninh khác như Trung Quốc và Nga không phải là dấu hiệu cho thấy Mỹ sẽ từ bỏ các đối tác ở Trung Đông. Quân đội Hoa Kỳ đã hiện diện ở Vùng Vịnh trong nhiều thập niên, bao gồm cả trụ sở Hạm đội 5 của Hải quân ở Bahrain. 

Ông Blinken đi đến Qatar, sau đó sẽ dừng lại ở Đức để nắm được tình hình những người Afghanistan được sơ tán tại căn cứ không quân Ramstein. Tại đây, ông sẽ tham gia một cuộc họp trực tuyến với các đối tác từ 20 quốc gia để thảo luận về tình hình Afghanistan.

Người phát ngôn Ned Price cho biết: “Ngoại trưởng sẽ chuyển lời cảm ơn của Hoa Kỳ tới chính phủ Đức vì đã là đối tác vô giá ở Afghanistan trong 20 năm qua và sự hợp tác của Đức trong các hoạt động sơ tán người dân ra khỏi Afghanistan”.

Trong thời gian dừng chân ở Bahrain, ông Austin có kế hoạch nói chuyện với những người lính thủy quân lục chiến đã dành nhiều tuần ở sân bay Kabul để thực hiện một cuộc di tản nguy hiểm.

Người đứng đầu Ngũ Giác Đài cũng có kế hoạch thăm Kuwait và Ả Rập Xê-út và gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao trong khu vực.