Theo báo cáo ngày Thứ Hai (15/3) của Bloomberg, tổng thống Joe Biden đang xem xét việc bãi bỏ dự luật cắt giảm thuế năm 2017 của cựu Tổng thống Trump, đồng thời tăng thuế ồ ạt sau khi ký ban hành gói cứu trợ COVID 1,9 nghìn tỷ USD.

Bloomberg trích dẫn nguồn thạo tin nói rằng, đợt tăng thuế lớn này dự kiến ​​sẽ chi trả cho các sáng kiến ​​chính của chính quyền Biden như “cơ sở hạ tầng, khí hậu và mở rộng trợ giúp cho những người Mỹ nghèo hơn.”

Nếu được thông qua, đây sẽ là đợt tăng thuế liên bang cao nhất kể từ đợt tăng thuế của cựu TT Clinton vào năm 1993.

Bloomberg đưa tin, nguồn tin nói rằng các đề xuất tăng thuế mà chính quyền Biden lên kế hoạch hoặc xem xét bao gồm:

  • Tăng thuế suất thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28%.
  • Giảm các khoản khấu trừ thuế cho các đơn vị như công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty hợp danh.
  • Tăng thuế suất thuế thu nhập đối với cá nhân có thu nhập hàng năm trên 400.000 USD.
  • Mở rộng phạm vi tiếp cận của thuế bất động sản.
  • Tăng thuế suất thuế thu nhập vốn đối với cá nhân có thu nhập hàng năm ít nhất là một triệu USD.

Một phân tích độc lập của Trung tâm Chính sách Thuế (Tax Policy Center) chỉ ra kế hoạch tăng thuế do ông Biden đề xuất trong chiến dịch tranh cử của mình ước tính thu được 2,1 nghìn tỷ USD tiền thuế trong 10 năm.

Bà Sarah Bianchi, cựu cố vấn kinh tế của TT Biden nói với Bloomberg “Toàn bộ quan điểm của ông ấy luôn là, người Mỹ tin rằng chính sách thuế cần phải công bằng và ông ấy đã xem xét tất cả lựa chọn chính sách của mình qua lăng kính này”. Do đó, kế hoạch tăng thuế của ông Biden tập trung vào việc “giải quyết đối xử bất bình đẳng giữa công việc và sự giàu có”.

Theo Bloomberg News, bất kỳ kế hoạch tăng thuế nào – nếu được Quốc hội thông qua – có khả năng phải đợi đến năm 2022 mới có hiệu lực, vì tỷ lệ thất nghiệp do đại dịch viêm phổi Vũ Hán vẫn ở mức cao, và một số dân biểu đã kêu gọi hoãn việc thực hiện kế hoạch tăng thuế.

Tuy nhiên, khả năng kế hoạch tăng thuế của ông Biden có thể được thông qua tại Quốc hội hay không vẫn chưa rõ, vì Đảng Dân chủ cần sự hỗ trợ của ít nhất 10 thành viên Cộng hòa để dự luật được thông qua ở Thượng viện.

Từ Khóa: