Đội ngũ của ông Joe Biden ngày 17/1 cho biết, ông Biden dự kiến sẽ lên kế hoạch ngay lập tức để đối phó với đại dịch viêm phổi Vũ Hán và lật ngược một số chính sách của Tổng thống Donald Trump, hầu hết trong số đó được liệt kê là thành tựu của Tổng thống trong danh sách của Tòa Bạch Ốc.

Theo Newsmax, vào ngày 20/1, ông Biden dự định gia hạn tạm dừng thanh toán các khoản vay cho sinh viên liên bang, tái gia nhập hiệp định khí hậu Paris và hủy bỏ lệnh cấm đi lại của Tổng thống Donald Trump từ các quốc gia đe dọa khủng bố đối với Hoa Kỳ.

Ông Biden cũng dự kiến sẽ áp đặt quy định về đeo khẩu trang và việc đi lại giữa các tiểu bang.

Trước đó, ông Biden đã đề xuất dự luật cứu trợ trong đại dịch, trong đó có điều khoản tăng mức lương tối thiểu liên bang lên 15 USD/giờ. Tuy nhiên, Quốc hội đã ước tính việc này sẽ dẫn đến 1,3 triệu người mất việc làm.

Theo OAN, Biden cũng có kế hoạch sẽ đảo ngược một số chính sách nhập cư vốn có lợi cho Hoa Kỳ dưới thời chính quyền TT Trump. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó.

Trong nhiệm kỳ của mình, chính quyền TT Trump tăng cường an ninh biên giới, khiến người nhập cư khó xin tị nạn ở Mỹ. TT Trump cho biết luật nhập cư của ông đặt người Mỹ, sự an toàn và công việc của họ lên trên hết.

“Việc chấm dứt những chính sách đó là cố ý đặt nước Mỹ vào tình thế nguy hiểm thực sự nghiêm trọng và loại bỏ các chuyên gia nghề nghiệp vĩ đại đã làm việc chăm chỉ đến từ Bộ An ninh nội địa”, Tổng thống Trump tuyên bố. “Sự an toàn của quốc gia chúng ta phải được đặt lên trước chính trị. Chúng ta có nhiều bất đồng trong nước, nhưng tất cả chúng ta nên đồng ý rằng nhu cầu cấp thiết là bảo đảm biên giới, bảo vệ quê hương và cho phép cơ quan thực thi pháp luật hoàn thành sứ mệnh của mình mà không có sự can thiệp chính trị”.

Từ Khóa: