Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Tư (29/12) tuyên bố rằng bất chấp lạm phát và thâm hụt thương mại kỷ lục, ông có “thành tích kinh tế năm đầu tiên mạnh nhất so với bất kỳ tổng thống nào trong 50 năm qua”.

“Chúng ta đang kết thúc năm 2021 với điều mà một nhà phân tích mô tả là thành tích kinh tế năm đầu tiên mạnh nhất của bất kỳ tổng thống nào trong 50 năm qua”, tổng thống đã tweet và nói thêm“.

Trong một dòng tweet khác hôm thứ Tư, ông Biden tự xưng mình là người hùng của tầng lớp lao động. Ông trích dẫn việc thông qua dự luật cơ sở hạ tầng trong khi bỏ qua việc hủy bỏ chương trình nghị sự Xây dựng trở lại tốt hơn của mình.

Trong khi đó, CNBC hôm thứ Tư đưa tin, mức lạm phát kỷ lục mà Hoa Kỳ đang trải qua hiện nay càng làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo, do “các hộ gia đình có thu nhập thấp phải chịu gánh nặng của giá cả tăng cao”.

CNBC cho biết thêm, lương thực đã tăng 6,4% trong năm qua, trong khi xăng tăng vọt 58%. Và hiện tại nhiều người Mỹ phải đối mặt với những mức giá cao hơn khi các chương trình kích thích liên bang mất dần đi.

Một phân tích gần đây của Mô hình Ngân sách Penn Wharton cho thấy các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình đã chi tiêu nhiều hơn khoảng 7% vào năm 2021 cho các mặt hàng tương tự mà họ đã mua vào năm 2020 hoặc vào năm 2019. Điều đó tương đương với mức chi tiêu tăng 3.500 đô la ở các hộ gia đình trung bình. Chi tiêu của các hộ gia đình khá giá tăng ở mức 6%.

Chris Wimer, đồng giám đốc Trung tâm Chính sách Xã hội và Nghèo đói tại Đại học Columbia, nói với CNBC rằng các hộ gia đình có thu nhập thấp đang ngày càng bị buộc phải lựa chọn giữa các mặt hàng thiết yếu như khí đốt và thực phẩm với các loại chi tiêu cũng cần thiết không kém.

Wimer cho biết: “Về cơ bản họ đang phải tìm cách kiếm ra từng đồng đô la mỗi ngày”, Wimer nói. “Nó sẽ dẫn đến những lựa chọn khó khăn giữa việc đổ xăng để chạy ô tô hoặc trả tiền giữ trẻ hoặc mang thức ăn lên bàn”.

Theo Breitbart