Tổng thống Biden hôm thứ Năm (25/3) cho biết ông sẽ “tự hào” nếu người di cư tràn đến biên giới Mỹ-Mexico vì ông – nhưng phủ nhận việc mình phải chịu trách nhiệm cho cuộc khủng hoảng và nhấn mạnh rằng làn sóng di cư thường xảy ra vào thời điểm này trong năm, theo New York Post.

Ông Biden đã phải đối mặt với nhiều câu hỏi về sự khủng hoảng biên giới trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên của ông tại Tòa Bạch Ốc, bao gồm về những người di cư nói với các phóng viên rằng họ có động cơ vào Mỹ bất hợp pháp vì nhận thức rằng Biden sẽ chào đón họ.

“Xem này, tôi đoán tôi nên tự hào nếu mọi người đến vì tôi là một người tốt – đó là lý do tại sao điều đó xảy ra – rằng tôi là một người đàn ông tử tế, đó là lý do tại sao họ đến, bởi vì họ biết Biden là người đàn ông tốt”.

Ông nói thêm: “Nhưng sự thật của vấn đề là không có gì thay đổi. Nhiều người đã đến – số trẻ em ở biên giới đã tăng 28% dưới thời chính quyền của tôi, và 31% trong năm ngoái – vào năm 2019, trước khi xảy ra đại dịch trong chính quyền Trump. Điều này xảy ra mỗi năm”.

Biden lặp lại rằng điều đó “xảy ra hàng năm”, mà không trả lời câu hỏi ban đầu về thông điệp của ông thu hút làn sóng nhập cư bất hợp pháp.

“Có ai cho rằng có mức tăng 31% dưới thời Trump vì ông ấy là một người tốt không? Và anh ta đang làm những điều tốt ở biên giới? Đó không phải là lý do họ đến. Lý do họ đến là vì lúc đó là thời điểm họ có thể đi mà ít có khả năng tử vong nhất trên đường vì cái nóng trên sa mạc, thứ hai là họ đến vì hoàn cảnh ở đất nước [của họ]”.

Ông Biden nói về làn sóng di cư: “Tôi muốn nghĩ rằng đó là vì tôi là một người tốt, nhưng không phải vậy. Đó là những gì đã xảy ra hàng năm”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Kristen Welker từ NBC News, hỏi khi nào các phóng viên sẽ được phép đến thăm các cơ sở tuần tra biên giới quá đông, nơi có rất nhiều trẻ em đang bị giam giữ vì vượt biên trái phép qua biên giới Mỹ-Mexico, tổng thống nói: “Tôi không biết”.

Các phóng viên hôm thứ Tư được phép tiếp cận hạn chế đến một cơ sở tại Carrizo Springs, tiểu bang Texas, do Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh điều hành, nhưng chính quyền Biden không cho phép các phóng viên vào các trại tuần tra biên giới chật chội hơn, nơi trẻ em được nuôi dưỡng trước khi chúng được chuyển đến cho HHS giám hộ.

Biden thừa nhận rằng ông không có khung thời gian cụ thể để cho phép báo chí tiếp cận các cơ sở này.

Ông lưu ý rằng ông đã ủy quyền cho Phó Tổng thống Kamala Harris vào hôm thứ Tư để dẫn đầu một nỗ lực ngoại giao nhằm ngăn cản người di cư từ Trung Mỹ, và nói rằng điều quan trọng là phải loại bỏ các yếu tố “thúc đẩy” di cư như nghèo đói.

Những người chỉ trích Biden cáo buộc ông đã kích hoạt làn sóng di cư bằng cách nới lỏng các chính sách biên giới của cựu Tổng thống Donald Trump và bằng cách đề xuất luật hợp pháp hóa phần lớn trong số 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp hiện đang ở Mỹ. Ông đã phủ nhận cáo buộc trong cuộc họp báo.

Tuy nhiên, tháng trước, Biden đã chấm dứt chính sách “Ở lại Mexico” của Tổng thống Trump yêu cầu những người xin tị nạn Trung Mỹ phải ở lại Mexico trong khi các tòa án Hoa Kỳ xem xét các đơn xin tị nạn của họ.

Biden đã tạm dừng việc xây dựng bức tường biên giới Mexico của người tiền nhiệm và ban hành lệnh khẳng định chương trình Hành động hoãn [trục xuất] trẻ em đến năm 2012, chương trình này cấp giấy phép lao động và bảo vệ khỏi bị trục xuất cho những người bị đưa đến Mỹ bất hợp pháp khi còn là trẻ vị thành niên.

Hạ viện tuần trước cũng đã thông qua các dự luật tạo ra con đường trở thành công dân cho ước tính một nửa số người nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ, bao gồm những người làm nông và trẻ em đến ở tuổi vị thành niên. Nhiều đảng viên Đảng Cộng hòa cho biết các dự luật tạo ra các yếu tố “thu hút” mới cho di dân.