Vào ngày 9 tháng 5, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ chính thức ký Đạo luật Cho thuê viện trợ quân sự cho Ukraina. Ông cố tình thực hiện đạo luật này vào ngày 9/5, với ý đồ rất rõ ràng, đó là tạo cho ông Putin một “bất ngờ” lớn trong lễ duyệt binh nhân ngày Chiến thắng của Nga.

Trong ba ngày qua, ngày càng có nhiều thông tin cho thấy quân đội Nga tiếp tục thảm bại ở khu vực phía bắc và phía đông Kharkiv, thất bại này khác với chiến dịch Kyiv trước đó. Vào thời điểm xảy ra trận chiến Kyiv, quân đội Nga đã chủ động tự rút lui. Còn lần này quân đội Nga đã bị đánh bại bởi cuộc phản công chủ động của quân đội Ukraina và phía Ukraina đã bắt đầu thu hồi các khu vực lãnh thổ rộng lớn ở phía bắc và phía đông của Kharkiv, có thông tin cho rằng quân đội Nga đã bắt đầu rút vào lãnh thổ Nga.

Để ngăn cản quân đội Ukraina tấn công, quân đội Nga đã không ngần ngại cho nổ tung 3 cây cầu để ngăn cản bước tiến của quân đội Ukraina.

Có tới 22 đơn vị BTG của Nga trong toàn bộ khu vực izyum. Đây là lực lượng chính của quân đội Nga trong chiến dịch miền đông. Nguồn cung cấp của số quân này do hai tuyến đường phía bắc cung cấp. Bây giờ phía bên trái của phòng tuyến này hoàn toàn bị bao phủ bởi hỏa lực của pháo binh Ukraina, và các vật liệu được vận chuyển từ Belgorod chỉ có thể được cung cấp bằng đường vòng.

Đường lui của toàn bộ chiến dịch miền Đông có nguy cơ bị cắt đứt bất cứ lúc nào, điều này khiến quân đội Nga buộc phải chia quân để chống lại sự tấn công của quân đội Ukraina, chí ít là phải bảo vệ được đường tiếp tế, nếu không, một số lượng lớn quân Nga có thể bị bao vây tiêu diệt. Ngoài ra, pháo cỡ lớn của quân đội Ukraina sẽ sớm có mặt nghênh chiến, Izyum cũng nằm trong tầm bắn của pháo binh quân đội Ukraina, điều này quá nguy hiểm đối với Nga.

Mặt khác, do quân Nga bị tổn thất vô cùng nặng nề trên mặt trận izyum, Sư đoàn xe tăng cận vệ 4 và Sư đoàn dù 106 đã bất lực và buộc phải rút khỏi trận địa, trước đó hai sư đoàn này đã từng xuất hiện trong cuộc tấn công vào mặt trận phía bắc của Ukraina và đã được tập hợp lại một lần nữa ở Nga.

Có thể trong vài ngày tới, quân đội Nga sẽ đứng trước một sự lựa chọn lớn, đó là tiếp tục tấn công bất chấp mọi thứ hoặc là chống trả lại quân đội Ukraina ở Kharkiv?

Ở chiến khu Kharkiv, các tù nhân chiến tranh Nga bị quân đội Ukraina bắt giữ, những tài sản cướp được của các cư dân Ukraina địa phương cũng được tìm thấy trên người họ.

Sự chống cự lâu dài của quân đội Ukraina trong nhà máy thép đã khiến quân đội Nga không thể chiếm đóng hoàn toàn thành phố, điều tồi tệ hơn nữa là số quân Ukraina này ban ngày thì ẩn nấp ban đêm thì ra ngoài, rất có thể sẽ phá hủy kế hoạch kỷ niệm ngày Chiến thắng của Nga trong ngày 9. Quân đội Nga có thể sẽ tấn công điên cuồng trong hai ngày để giảm bớt quân đội Ukraina, hoặc có thể là tổ chức lễ kỷ niệm tại một góc nào đó ở Mariupol.

Nguồn: Aboluowang