Trang NPR cho hay, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ họp báo riêng, không xuất hiện chung với người đồng cấp Nga Vladimir Putin sau hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sĩ vào tuần sau.

Thông tin này được một quan chức Toà Bạch Ốc giấu tên hôm 12/6 tiét lộ cho báo giới. 

Vị này nói: “Cuộc gặp ở Geneva được kỳ vọng sẽ diễn ra thẳng thắn và chân thành. Họp báo đơn lẻ sau sự kiện là phương án phù hợp nhằm thể hiện rõ ràng những đề tài được thảo luận, cả trong các lĩnh vực mà hai bên nhất trí và vấn đề mà chúng tôi có lo ngại đáng kể”.

Toà Bạch Ốc trước đó thông báo hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Joe Biden và người đồng cấp Vladimir Putin sẽ có hai phiên họp, nhưng không cho biết chi tiết.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến hội đàm trực tiếp vào ngày 16/6 tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ. Ông Biden dự kiến nêu ra hàng loạt vấn đề khi gặp ông Putin, bao gồm cáo buộc Nga can thiệp bầu cử và liên quan đến các vụ tấn công mạng, cũng như lo ngại của Mỹ về hoạt động quân sự do Nga tiến hành gần biên giới Ukraine, vụ bắt lãnh đạo đối lập Alexei Navalny và sự ủng hộ của Mátxcơva với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

Thượng đỉnh Mỹ – Nga diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước rơi vào khủng hoảng lớn nhất trong nhiều năm. Matxcova và Washington đều hạ thấp kỳ vọng về việc đạt được bước đột phá, dù giới chức Mỹ liên tục khẳng định mục đích sự kiện này là giúp quan hệ với Nga trở nên “ổn định và dễ đoán định hơn”.

Từ Khóa: