Chính quyền ông Biden hôm thứ Sáu (5/2) đã tuyên bố sẽ không còn chỉ định phong trào Houthi do Iran hỗ trợ ở Yemen là một nhóm khủng bố, bất chấp khẩu hiệu của nhóm này kêu gọi cái chết cho người Mỹ và người Do Thái.

Theo NBC News, việc chỉ định nhóm khủng bố được đưa ra vào tháng trước bởi cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo và dự kiến có hiệu lực vào ngày 19/1, một ngày trước khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Phong trào Houthi được chính thức gọi là Ansarallah (hoặc Ansar Allah) đã hô hào khẩu hiệu: “Đức Thánh vĩ đại, diệt vong cho Mỹ, cái chết cho Israel, sự nguyền rủa cho người Do Thái, và chiến thắng cho Hồi giáo”.

Việc chỉ định Houthis là những kẻ khủng bố theo Westernn Journal có vẻ là việc làm thích hợp. 

“Những chỉ định này sẽ cung cấp các công cụ bổ sung để đối đầu với hoạt động khủng bố của Ansarallah”, ông Pompeo tuyên bố vào tháng trước khi chính thức chỉ định nhóm này là một nhóm được thúc đẩy bởi tư tưởng bạo lực, NBC đưa tin.

Rõ ràng, chính quyền ông Trump đã không đưa ra kết luận một cách hời hợt. Người Houthis đang có chiến tranh với chính phủ Yemen, tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo quy mô lớn. Động thái từ chính quyền sắp mãn nhiệm là một lời kêu gọi đúng đắn, Western Journal nhận định.

Nhóm này trong hơn một thập kỷ đã trang bị vũ khí cho hàng nghìn trẻ em tham gia chiến đấu, ném bom các thành phố và nhắm mục tiêu vào các nhóm thiểu số tôn giáo, về cơ bản được sử dụng như nhóm được Iran ủy nhiệm để chống lại chính phủ Yemen.

Nhưng dưới sự lãnh đạo theo tinh thần “Nước Mỹ đã trở lại” của ông Biden, việc chỉ định nhóm khủng bố của Houthis bị dỡ bỏ, Reuters đưa tin. Chính quyền Biden trích dẫn cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen – mà ít nhất một phần do phong trào Houthi gây ra – cùng với việc các tổ chức nhà nước như Iran và Ả Rập Xê Út trong khu vực đang bị đe dọa là lý do cho sự đảo ngược chính sách của chính quyền Trump.

“Hành động của chúng tôi hoàn toàn là do hậu quả nhân đạo của chỉ định vào phút chót này từ chính quyền trước đó, mà Liên Hợp Quốc và các tổ chức nhân đạo đã tuyên bố rõ ràng là sẽ đẩy nhanh cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới”, một quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói với Reuters.

Chính quyền ông Biden đã lo ngại rằng việc trừng phạt nhóm khủng bố bằng các biện pháp trừng phạt có thể khiến tình hình của 29 triệu dân Yemen trở nên tồi tệ hơn. Tòa Bạch Ốc có thể đã nhận được tín hiệu từ Liên Hợp Quốc bằng cách dỡ bỏ mục tiêu khủng bố cho phong trào Houthi.

Tháng trước, Liên Hợp Quốc đã cảnh báo rằng 80% người dân Yemen đang phải vật lộn để kiếm ăn, và gọi tình hình này là cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất hành tinh. Một số người thậm chí còn cảnh báo việc chính quyền ông Trump chỉ định những kẻ khủng bố sẽ tạo ra nạn đói quy mô lớn. Tuy nhiên chính quyền ông Trump cũng đã miễn trừ các lệnh trừng phạt cho các nhóm viện trợ nước ngoài – nghĩa là người dân vẫn có thể tiếp cận được nguồn lương thực.

Western Journal, tờ báo của những người cánh hữu ủng hộ ông Trump đã bức xúc bình luận:

Tất nhiên là đừng bận tâm đến tất cả những câu hùng biện như “Diệt vong cho người Mỹ, cái chết cho người Israel, sự nguyền rủa cho người Do Thái”,  Ansarallah sẽ không phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt chính thức cho các hành động của mình, vì bây giờ Đảng Dân chủ nhân ái đang điều hành.

Bắn tên lửa bừa bãi vào các khu dân cư và nhắm vào người Do Thái rõ ràng là không đủ để đưa những người ở Yemen vào danh sách [trừng phạt] của chính quyền Biden.

Đó cũng là danh sách có lẽ chứa tên của hàng triệu người Mỹ đã không bỏ phiếu cho Biden trong cuộc bầu cử tháng 11 – và chắc chắn là những người đã đến Washington vào ngày 6/1 để nói lên tiếng nói của họ, cho dù họ có tham gia vào các hành động bạo lực hay không.