TT Mỹ Joe Biden ngày 14/11 cho biết sau cuộc gặp kéo dài với người đồng cấp Trung Quốc rằng ông và Chủ tịch Tập Cận Bình đều phản đối việc sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraina, theo Newsweek.

Ông Biden và ông Tập đã có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên ở Bali Indonesia kể từ khi ông Biden nhậm chức tổng thống. TT Biden cho biết tại một cuộc họp báo rằng ông và Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đã có một cuộc trò chuyện “cởi mở và thẳng thắn” về ý định và ưu tiên của nhau.

Các cuộc đàm phán kéo dài ba giờ bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Indonesia đã được lên kế hoạch từ trước, với mục đích bảo đảm sự cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc không vượt khỏi tầm kiểm soát.

Ông Biden nói: “Chúng tôi đã thảo luận về hành động gây hấn của Nga đối với Ukraina [và] tái khẳng định niềm tin chung của chúng tôi rằng mối đe dọa hoặc việc sử dụng vũ khí hạt nhân là hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Thông cáo của Tòa Bạch Ốc cho biết TT Biden và ông Tập “nhắc lại thỏa thuận của họ rằng không bao giờ nên tiến hành chiến tranh hạt nhân và không bao giờ có thể giành chiến thắng bằng vũ khí hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh sự phản đối của họ đối với việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraina”.

Tuy nhiên, thông cáo của Bắc Kinh lại không đề cập đến sự phản đối việc sử dụng vũ khí hạt nhân

Theo thông tin từ kênh truyền thông Tân Hoa Xã của nhà nước TQ, ông Tập nói với TT Biden rằng: “Thứ nhất, không có người chiến thắng trong xung đột và chiến tranh; thứ hai, không có giải pháp đơn giản cho các vấn đề phức tạp; thứ ba, phải tránh đối đầu giữa các cường quốc”.

“Trung Quốc luôn đứng về phía hòa bình và sẽ tiếp tục thúc giục hòa bình, thúc đẩy đối thoại, đồng thời ủng hộ và mong muốn nối lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraina”

“Đồng thời, Trung Quốc hy vọng Hoa Kỳ, NATO và Liên minh châu Âu đối thoại toàn diện với Nga”.

Bà Angela Stent, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Á- Âu, Nga và Đông Âu tại Đại học Georgetown, nói với Newsweek rằng Trung Quốc thường thận trọng khi gửi thông điệp công khai về Nga. Bà nhận định: “Từ quan điểm của Hoa Kỳ, họ muốn Trung Quốc tránh xa những gì Nga đang nói nhưng đó rõ ràng là một nhiệm vụ rất thách thức”.

“Đây là hai quốc gia có mối bất bình chung rất lớn đối với phương Tây, đặc biệt là đối với Hoa Kỳ. Họ rất dị ứng với những lời chỉ trích của phương Tây đối với các hệ thống trong nước của họ, cũng như trong trường hợp của Trung Quốc là về Đài Loan và trong trường hợp của Nga là Ukraina”.

Sau khi Nga xâm lược Ukraina, Bắc Kinh nhiều lần tuyên bố rằng mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga rất tốt đẹp. Chính quyền Bắc Kinh cũng từ chối lên án cuộc xâm lược cũng như không tham gia cùng với phương Tây trừng phạt Nga.