Về cuộc khủng hoảng biên giới đang diễn ra tại Mỹ, hôm thứ Tư (24/3) TT Biden đã đổ lỗi cho cựu TT Trump mà không đưa ra bất cứ bằng chứng nào.

TT nói: “Sự gia tăng mới [về lượng người di cư] mà chúng ta đang phải đối phó đã bắt đầu từ chính quyền trước, nhưng trách nhiệm của chúng tôi là đối phó với vấn đề này một cách nhân đạo và ngăn chặn những gì đang xảy ra.”, Fox News đưa tin.

Tuy nhiên nhìn vào các số liệu do Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) cung cấp, có thể thấy rằng số người di cư đã tăng nhẹ vào tháng 1 và tăng đột biến vào tháng Hai, sau khi ông Biden nhậm chức.

Báo cáo về các nhóm di cư biên giới theo tháng (ảnh chụp màn hình Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ).

Theo số liệu này, Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ đã chạm trán với hơn 100.000 trường hợp di cư ở biên giới vào tháng 2, so với hơn 78.000 vào tháng 1. Theo dữ liệu của CBP, có 547.816 vụ bắt giữ ở biên giới phía nam trong cả năm 2020, so với 178.883 vụ bắt giữ kể từ ngày 1/1/2021.

Trong khi đó, ông Biden cho biết ông đã bổ nhiệm Phó Tổng thống Kamala Harris phụ trách giải quyết cuộc khủng hoảng biên giới, bao gồm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo vì các cơ sở tạm trú bị quá tải khi số lượng lớn trẻ em không có người đi kèm đến biên giới tăng vọt.

Theo ông Biden, bà Harris sẽ đóng vai trò là liên lạc viên ngoại giao của chính quyền trong các cuộc đàm phán với Mexico và các quốc gia tam giác phương Bắc, bao gồm Honduras, Guatemala và El Salvador về cách giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của làn sóng di cư. Tổng thống cho biết chính quyền của ông cũng sẽ tái cấp vốn cho các quốc gia ở biên giới để hỗ trợ phát triển và thực thi hoạt động nhập cư.

Ông Biden nói. “Sự gia tăng [đột biến người nhập cư] này là do hậu quả, nhưng phó tổng thống đã đồng ý… dẫn đầu nỗ lực ngoại giao của chúng tôi và làm việc với các quốc gia đó để chấp nhận những người trở lại và tăng cường thực thi di cư tại biên giới của họ.”

Ông Biden đang đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt từ các đảng viên Cộng hòa. Họ cho rằng việc ông hủy bỏ các chính sách biên giới nghiêm ngặt của cựu TT Trump đã thu hút người di cư về phía biên giới. Ngay cả TT Mexico cũng cho rằng ông Biden chịu trách nhiệm cho cuộc khủng hoảng biên giới vì đã tạo ra kỳ vọng là một “tổng thống di cư” đối với những người di cư và vượt biên.

Xem thêm: