Thei hãng tin Newsmax, vào thứ Hai (ngày 4/10), chính quyền ông Biden đã đảo ngược lệnh cấm các phòng khám kế hoạch hóa gia đình giới thiệu dịch vụ phá thai cho bệnh nhân, và quay lại cách làm dưới thời chính quyền Obama. 

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh cho biết, quy định mới cho phép các phòng khám kế hoạch hóa gia đình do liên bang tài trợ, có thể giới thiệu phụ nữ muốn phá thai đến những cơ sở cung cấp dịch vụ phá thai. Chính sách mới này sẽ có hiệu lực vào ngày 8/11.

Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, các phòng khám bị cấm giới thiệu dịch vụ phá thai với bệnh nhân. Điều này khiến một loạt các tổ chức cung cấp dịch vụ phá thai phải rút khỏi thị trường. 

Những người tôn trọng truyền thống và tuân thủ tôn giáo ca ngợi chính sách của ông Trump vì đã áp đặt sự tách biệt chặt chẽ giữa các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình và việc phá thai. Theo luật liên bang, các phòng khám không được dùng tiền liên bang để chi trả cho hoạt động phá thai.

Trong năm 2018, các phòng khám kế hoạch hóa gia đình đã phục vụ khoảng 3,9 triệu khách hàng, nhưng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ ước tính con số đó đã giảm gần 40% sau khi chính sách của Trump có hiệu lực. Điều này cho thấy số trẻ sơ sinh được cứu sống đã tăng lên. 

Ngày 22/12 năm ngoái, Tổ chức bảo vệ sự sống thai nhi Operation Rescue đã trao tặng giải thưởng Malachi Nhân vật của năm 2020 cho tổng thống Donald Trump, vì những nỗ lực của ông trong các chính sách công nhằm phản đối phá thai, bảo vệ sinh mệnh thai nhi.