Hôm thứ Năm (11/2 theo giờ Mỹ), Tổng thống Hoa Kỳ Biden đã cảnh báo về Trung Quốc: “Nếu chúng ta không bắt đầu hành động, họ sẽ ăn bữa trưa của chúng ta. Họ có những sáng kiến ​​mới lớn về đường sắt có tốc độ đi 225 dặm / giờ một cách dễ dàng”, The New York Post đưa tin.

Ông Biden nói thêm, “Họ đang làm việc rất chăm chỉ để cố gắng tiến tới một vị trí mà cuối cùng họ trở thành nguồn cung cấp năng lượng ô tô. Họ sẽ đầu tư rất nhiều tiền. Họ đang đầu tư hàng tỷ đô-la để giải quyết một loạt các vấn đề liên quan đến giao thông vận tải, môi trường và nhiều thứ khác. Chúng ta phải bước lên”, ông nói, “Đêm qua, tôi đã nói chuyện điện thoại trong hai giờ liên tục với Tập Cận Bình”.

Vậy mà nỗi sợ Trung Quốc cạnh tranh và “ăn bữa trưa của chúng ta” không phải là vấn đề đối với Biden trước khi ông làm tổng thống. Vào tháng 5/2019, phát biểu tại thành phố Iowa, tiểu bang Iowa, ông Biden đã nói rằng: “Trung Quốc sẽ ăn bữa trưa của chúng ta ư? Thôi nào anh bạn. Họ thậm chí không thể tìm ra cách đối phó với thực tế là họ có sự phân chia lớn giữa Biển Trung Hoa và các ngọn núi ở phía đông, ý tôi là phía tây. Họ không thể tìm ra cách họ sẽ đối phó với tình trạng tham nhũng tồn tại trong hệ thống. Ý tôi là, bạn biết đấy, họ không phải là những người xấu, các bạn. Nhưng hãy đoán xem? Họ không phải là đối thủ của chúng ta”.

Sự mâu thuẫn của ông Biden đã ngay lập tức được đem ra bàn tán:

Nhận xét về Trung Quốc trong năm 2019 của Biden đã thu hút sự chú ý ngay lập tức; Ứng cử viên của Đảng Dân chủ lúc bấy giờ cho ghế Thượng viện tiểu bang Alabama, Bradley Byrne đã tuyên bố: “Biden đối với Trung Quốc: ‘Họ không phải là đối thủ cạnh tranh của chúng ta’. Tôi chỉ đang ở một nhà máy sản xuất đang bị đe dọa bởi các hoạt động thương mại sai trái của Trung Quốc. Chưa kể đến những mối đe dọa an ninh quốc gia mà họ gây ra. Joe rõ ràng là sai. Trung Quốc hoàn toàn là một mối đe dọa”.

Lúc đó, chiến dịch của ông Biden đã phản hồi rằng ông “nhấn mạnh bất kỳ thách thức nào mà chúng ta phải đối mặt với tư cách là một quốc gia, bao gồm cả những thách thức do một Trung Quốc đang trỗi dậy đặt ra, chúng đều nhạt nhòa so với những thách thức về cấu trúc và xã hội mà chính Trung Quốc phải đối mặt”.

Sau khi tỏ ra lo lắng về việc Trung Quốc có thể vượt Hoa Kỳ về phát triển cơ sở hạ tầng, ông Biden đã nói chuyện với bốn thượng nghị sĩ hôm thứ Năm về kế hoạch của ông cho cơ sở hạ tầng, theo The Wall Street Journal.

“Hơn 54.000 cây cầu trên khắp Hoa Kỳ được đánh giá là có ‘cấu trúc kém’ theo Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia (NAM). Đường bộ, bến cảng và đường thủy cũng trong tình trạng ọp ep. Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Hoa Kỳ (ASCE) đã phát hành một báo cáo về cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ trong năm 2017 và cho quốc gia này xếp hạng D+. Theo Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ, 65% các con đường chính của Hoa Kỳ được đánh giá là ‘kém hơn tình trạng tốt’, MarketWatch lưu ý.